Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phẫu thuật thành công trường hợp U bao dây thần kinh của cột sống cổ xâm lấn ra ngoài hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phẫu thuật thành công trường hợp U bao dây thần kinh của cột sống cổ xâm lấn ra ngoài hiếm gặp

28-12-2017

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã điều trị thành công cho một bệnh nhân nữ, 26 tuổi, mang khối u nằm sâu trong vùng cổ phải đã 4 năm nay.

Nhập viện trong tình trạng khàn tiếng, giọng nói bị đứt hơi với khối u vùng cổ bên phải, chị Lê Thảo U. (Quận 11) đã được các bác sĩ chỉ định chụp MRI với kết quả  U bao dây thần kinh C2 – C3 bên phải, xâm lấn thành họng bên phải (khối u có đường kính 6cm).

Đánh giá đây là ca bệnh nguy hiểm, nếu để kéo dài thì khối u phát triển sẽ gây khó thở, tổn thương thần kinh thanh quản và người bệnh sẽ bị mất giọng nói, các Bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho người bệnh với sự tham gia của Bác sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng và Bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh. Sau ca mổ, bệnh nhân đã được bóc hết khối u, giọng nói trở lại bình thường và xuất viện sau đó 4 ngày.

Theo ThS. BS Nguyễn Thế Trúc – Chuyên khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, bình thường bệnh u bao dây thần kinh sẽ xâm lấn tủy, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt khi u xâm lấn ra ngoài. Bệnh nhân được phát hiện khối u này đã 4 năm, đi khám nhiều nơi nhưng không được chẩn đoán chính xác bệnh, chỉ cho kết quả là hạch cổ. Vì vậy, bác sĩ Trúc khuyến cáo, với những bệnh nhân phát hiện u/hạch ở cổ, tuy không gây đau và khó chịu thì cũng không nên chủ quan, cần đi thăm khám chuyên sâu, chụp CT và/hoặc MRI để đánh giá, chẩn đoán bệnh và điều trị sớm, tránh để lại những di chứng lâu dài.

U bao dây thần kinh (Schwannoma): Vị trí xuất hiện khối u có thể ở lưỡi, họng, khoang bên họng, tiền đình thanh quản, hạch giao cảm cổ, nhánh thần kinh V1, V2. Khối u có vỏ bao rõ ràng, hình cầu hoặc hình bầu dục, mật độ thay đổi dạng nang mềm hoặc cứng chắc.

Điều trị khối u bao dây thần kinh chủ yếu là phẫu thuật, tiên lượng sau mổ tốt là do các khối u này thường có lớp vỏ bao rõ ràng. Tuy nhiên, vị trí khối u lại thường ở sâu, sát nền sọ, sát với các mạch máu lớn và thần kinh khác nên việc chọn đường vào khối u phải rất cẩn thận. Đối với trường hợp này, các Bác sĩ đã bảo tồn được dây thần kinh, nơi xuất phát của khối u vì u chỉ chèn ép mà không xâm lấn dây thần kinh. Do đó, sau mổ Người bệnh không bị bất kỳ di chứng nào.

Một số hình ảnh của ca bệnh: