Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phẫu thuật cắt nửa lá phổi vì hóc xương cá 5 năm trước! | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phẫu thuật cắt nửa lá phổi vì hóc xương cá 5 năm trước!

04-07-2018

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp biến chứng của hóc xương cá quá lâu trong suốt 5 năm rất hiếm gặp. Hóc xương cá vốn là tai nạn thường xảy ra trong bữa ăn hàng ngày có thể gây thủng ruột hoặc gây tổn thương phổi. Chúng ta vẫn thường hay chủ quan và xem thường hóc xương mà không cần đi đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời gây nên các hệ luỵ nghiêm trọng.

Vừa qua, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H.T (41tuổi) đã vào cấp cứu trong tình trạng ho khạc đàm vàng, sốt cao liên tục trong vòng 3 ngày, thân thể mệt mỏi. Sau khi thăm khám, ê kíp bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm phổi thùy dưới bên phải. Sau đó, để đánh giá thêm tình trạng viêm phổi và tìm nguyên nhân gây ho kéo dài, các bác sĩ đã chỉ định chụp MSCT phổi thì phát hiện được nguyên nhân là một dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải, đã gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Cao Minh Thông – Chuyên khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực , bác sĩ điều trị  ca này chi sẻ: “Thay vì những trường hợp hóc xương khác, bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi để gắp dị vật ra ngoài, nhưng vì giữ trong người chiếc xương cá quá lâu trong suốt 5 năm, dị vật này đã ghim sâu vào trong phần phế quản trung gian, khiến phổi bị đông đặc và viêm mũ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được. Vì vậy các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, phối hợp chặt chẽ, quyết định chọn phương án mổ hở, lấy dị vật xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương. Sau 2 giờ phẫu thuật, ê kíp mổ đã cắt thùy dưới phổi phải và lấy dị vật xương cá nằm trong phế quản ra ngoài”. Đến ngày 29/6 vừa qua, tình trạng sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, bác sĩ điều trị đã cho xuất viện.

Hình ảnh dị vật trước và sau khi phẫu thuật

 Theo như lời kể của bệnh nhân, cách đây 5 năm, anh T. vô tình bị sặc xương cá, làm cho anh có nhiều đợt ho kéo dài, anh đã đến nhiều bệnh viện để điều trị, mặc dù có thuyên giảm, nhưng sau đó các đợt ho vẫn tái phát lại, thậm chí còn nặng hơn. Cho đến lần này, do sốt cao liên tục kéo dài, buộc phải cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, anh đã được các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị dứt điểm.

Theo khuyến cáo của Bác sĩ Trần Anh Đào – Chuyên khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: “chúng ta cần cẩn trọng khi ăn cá hoặc thịt có nguy cơ mắc xương. Nếu không may, bị hóc xương hoặc dị vật do sặc kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc như ca bệnh trên. Vì nếu phát hiện sớm, chúng ta có thể lấy dị vật ra ngoài bằng phương pháp nội soi tránh bị phẫu thuật và các biến chứng do nó gây ra”.

Bác sĩ Cao Minh Thông – Chuyên khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực, thăm khám sau phẫu thuật.