Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phát triển liệu pháp mới trị ung thư da không cần phẫu thuật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Phát triển liệu pháp mới trị ung thư da không cần phẫu thuật

09-01-2012

Trong vòng 2 giờ, “lớp sơn phóng xạ” có thể xóa sạch các đốm ung thư da mà không cần đến biện pháp phẫu thuật hoặc xạ trị, các nhà khoa học ở viện Laue-Langevin (Pháp) cho biết.

Những bệnh nhân mắc các dạng ung thư da phổ biến như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô gai thường phải phẫu thuật mới bỏ được các mô bị ảnh hưởng hoặc dùng liệu pháp xạ trị và “đóng băng” tế bào ung thư để xử lý các đốm da bị hư tổn nhỏ và cạn. Tuy nhiên, khả năng thành công của các phương pháp này là cực kỳ thấp.

Mới đây, các nhà khoa học Ý đã phát triển một liệu pháp mới, trong đó sử dụng chất rheniuom-188, một đồng vị phóng xạ để bào chế ra loại kem dùng bôi lên da người bệnh mà không làm họ đau đớn. Liệu pháp này bao gồm đặt một miếng nền phẫu thuật dưới khối u, phủ lớp kem chứa rheniuom-188 lên trên và lấy nó ra sau 1-2 giờ. Chất hóa học sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư và vết thương sẽ lành lại sau một vài tuần. Các nhà nghiên cứu tin rằng rheniuom-188 sẽ kích thích tế bào da khỏe mạnh tái tạo, nên cũng không để lại sẹo. Kết quả thử nghiệm tại Ý cho thấy 85% bệnh nhân có kết quả tích cực sau 1 lần điều trị và 95% trong số này khỏi bệnh hoàn toàn sau 3 lần điều trị. Hiện liệu pháp này đang được thử nghiệm tại Đức và Úc.

LÊ THÁI  (Theo Daily Mail)