Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phát triển Kỹ thuật Phát hiện ung thư vú chính xác không cần X-quang | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Chẩn Đoán Hình Ảnh

Phát triển Kỹ thuật Phát hiện ung thư vú chính xác không cần X-quang

31-08-2011

Các nhà khoa học vừa phát triển một loại máy nội soi cắt lớp mới (máy scan), sử dụng chùm tia hồng ngoại và năng lượng nhiệt để phát hiện ung thư vú, hiệu quả hơn nhiều so với kỹ thuật chụp nhũ ảnh dùng X-quang.

Trong một cuộc thử nghiệm với hơn 2.500 người tham gia, kỹ thuật mang tính đột phá này đã cho thấy 92% tính hiệu quả trong việc phát hiện các khối ung thư vú ở phụ nữ, so với chỉ 80% khi sử dụng máy chụp nhũ ảnh dùng X-quang. Kết quả nghiên cứu này sẽ sớm được đăng trên tạp chí y học hàng đầu Radiology. Các nhà phát minh người Israel tại công ty Real Imaging phát hiện rằng phụ nữ bị ung thư vú sẽ có những dấu hiệu khác lạ trên bề mặt của da mà thiết bị mới này có thể dò tìm được, không cần phải đi sâu vào vùng vú. Công ty khẳng định chiếc máy nói trên có ưu thế là cho phép phát hiện bệnh ung thư vú ở những phụ nữ trẻ hơn, vốn có vùng ngực thường săn chắc hơn. Nhiều cuộc thử nghiệm ở những bệnh viện đại học lớn tại Israel đã cho thấy chiếc máy có thể phát hiện các khối ung thư ở phụ nữ trẻ hiệu quả hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Thực tế, đang có áp lực ngày càng tăng đối với chương trình theo dõi bệnh ung thư vú toàn nước Anh, khi phương pháp đang sử dụng là kỹ thuật chụp nhũ ảnh bằng X-quang, vốn kém hiệu quả trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ. Nhiều trường hợp kỹ thuật viên X-quang đã không đọc được chính xác nhũ ảnh bằng quang tuyến nên bỏ sót các khối ung thư. "Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật đã lỗi thời, đòi hỏi kiểm tra các tia X bằng mắt thường. Và chúng ta biết rằng điều đó không tốt để phát hiện ung thư ở phụ nữ dưới 50 tuổi", tiến sĩ Eugene Libson, chuyên gia ngành X-quang tại Trung tâm y khoa Đại học Hadassa nói. Tiến sĩ Eugene Libson cho biết thêm: "Chiếc máy scan này sử dụng công nghệ cao và không cần con người kiểm tra. Chúng ta có được kết quả ngay trên màn hình mà không cần phải nhìn chăm chú các phim X-quang để tìm ra một khối u", tiến sĩ Eugene Libson nói. Nhiều cuộc thử nghiệm khác sẽ được thực hiện trong năm tới tại một bệnh viện thực hành quan trọng ở London và vài bệnh viện lớn ở Barcelona và Paris. Kỹ thuật mới này đang chờ EU chính thức phê duyệt cuối năm nay để được phép sử dụng tại Anh. Real Imaging hy vọng chiếc máy giai đoạn đầu sẽ được sử dụng song song để hỗ trợ cho các máy chụp nhũ ảnh và tin rằng nó sẽ sớm thay thế hoàn toàn cho kỹ thuật nhũ ảnh X-quang.

THANH HỒNG (Theo Daily Mail/TC Bee)