Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Phát hiện về ánh sáng gây bệnh đau nửa đầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Phát hiện về ánh sáng gây bệnh đau nửa đầu

14-01-2010

Các nhà nghiên cứu đã và đang tiến hành kiểm chứng những tác động của vùng ánh sáng lên não người nhằm tìm lời giải đáp cho câu hỏi: tại sao những người bị chứng đau nửa đầu bắt buộc phải tránh những nơi có nhiều ánh sáng? 

Khi cơn đau xâm chiếm toàn bộ bán cầu não thường kéo theo cảm giác buồn nôn, mệt mỏi hay rối loạn thị giác ở người bệnh. Tình hình sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân phải hứng chịu thêm những tiếng ồn và ánh sáng. Để làm giảm cơn đau, nhiều người trong số họ phải tạm lánh khỏi những vùng ánh sáng. Thậm chí ngay cả những người khiếm thị khi mắc chứng đau nửa đầu cho biết họ cũng rất sợ ánh sáng.

Một nhóm nghiên cứu viên thuộc trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess Medical Center (Boston, Anh) đã tiến hành kiểm tra trên 2 nhóm bệnh nhân khiếm thị bị chứng đau nửa đầu:

-  Một nhóm gồm những người mất hoàn toàn thị giác

-  Nhóm thứ hai là những người vẫn còn khả năng cảm nhận ánh sáng nhưng không thể nhận biết được các hình ảnh khác nhau.

Kết quả cho thấy, tòan bộ nhóm bệnh nhân thứ 2 đều sợ ánh sáng khi lên cơn đau. Họ cho biết, ánh sáng làm họ cảm thấy đau đớn hơn. Dựa trên kết quả đó, ngoài việc nghiên cứu các tia không truyền tải thông tin từ các hình ảnh vào não bộ, các nghiên cứu viên còn tập trung xem xét các tia có gây ảnh hưởng lên dây thần kinh thị giác bởi các tia này không mang tín hiệu ánh sáng đối với người khiếm thị hoàn toàn.

Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu rất thích thú khi phát hiện ra một sắc tố (mélanopsine) có trên võng mạc nhạy cảm ánh sáng, có chu kỳ hoạt động là 24h. Trong quá trình theo dõi dòng thần kinh chuyển từ tế bào lên não bộ, các nghiên cứu viên đã xác định được một nhóm nơron thần kinh bị kích thích khi bệnh nhân lên cơn đau. Chính các tia ánh sáng đã truyền một luồng tín hiệu lớn, tác động đến các nơ ron này và làm tăng khả năng hoạt động của chúng. Người bệnh chỉ cần tránh xa khỏi vùng ánh sáng trong khoảng thời gian 20 - 30 phút, cơn đau sau đó sẽ giảm hẳn.

NACESTI
Theo Nouvelobs.Com