Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nốt đỏ sưng đau trên da do Hồng ban nút | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Nốt đỏ sưng đau trên da do Hồng ban nút

03-03-2011

Người bị bệnh hồng ban nút nên làm gì để có thể chữa được căn bệnh của mình, đồng thời nên đến đâu để chữa được căn bệnh này? xin các bác sĩ tư vấn và chỉ dẫn giúp! Tôi xin cảm ơn (V.B)

Trả lời: Chào bạn, Hồng ban nút (HBN) là những phát ban dạng nốt viêm bì-hạ bì cấp, thường xảy ra giới hạn ở mặt duỗi của cẳng chân, có thể có tình trạng mãn tính hoặc tái phát. HBN được xem như là một tình trạng phản ứng quá mẫn, có thể xảy ra phối hợp với nhiều bệnh lý hệ thống, do thuốc điều trị  hay không rõ nguyên nhân.

Hồng ban nút bắt đầu bằng những nốt đỏ sưng đau, bờ không rõ, d~2-6cm. Trong tuần đầu, sang thương cứng, căng đau nhiều. Qua tuần thứ nhì, các nốt hồng ban có thể thay đổi tính chất, biến thành 1 áp-xe nhưng không loét hay hóa mủ. Một đợt sang thương có thể tồn tại trong 2 tuần nhưng các sang thương mới tiếp tục xuất hiện liên tục trong 3-6 tuần. Các sang thương HBN thường đặc biệt xuất hiện ở mặt trước 2 cẳng chân nhưng cũng có thể xuất hiện thêm ở những nơi khác, bắt đầu đổi từ màu đỏ tươi sang xanh, tím bầm từ tuần thứ 2 và thoái hóa nhạt màu dần, chuyển sang màu vàng, tróc vẩy, để lại vết thâm đen sau đó.

Để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị hiệu quả, các bác sĩ cần phải trực tiếp xem bệnh nên bạn có thể đến khám ở BV Da liễu hay có bệnh viện/ trung tâm y tế có chuyên khoa Da liễu như BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Đại học Y dược Tp. HCM, BV Nguyễn Tri Phương...

Thân ái!

BS LÊ ĐỨC THỌ
Trưởng Khoa Da Liễu – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn