Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nỗ lực phòng chống viêm gan ở Việt Nam của GS. Robert Gish | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nỗ lực phòng chống viêm gan ở Việt Nam của GS. Robert Gish

03-07-2017

Mới đây, GS. Gish đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm cũng như cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan cho các bác sĩ, đồng thời tham gia giao lưu và tư vấn về hành trình quản lý u gan cho cộng đồng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, vào ngày 24/6/2017 vừa qua.

Những thông tin giá trị cho cả người bệnh và bác sĩ
Đánh giá Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ nhiễm virus viêm gan B và u gan là loại ung thư phát triển nhanh hàng đầu tại Việt Nam về cả tỷ lệ mắc bệnh lẫn tử vong, tại hội nghị Khoa học chuyên đề u gan do BV Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức, GS. Gish nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nâng cao nhận thức cộng đồng trong tầm soát và phòng ngừa u gan.


Ông cho biết, tại Mỹ, trung bình người dân thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám tầm soát bệnh từ 6 tháng - 1 năm/lần, còn ở Nhật tần suất này là 3 tháng - 6 tháng/lần. Nhờ vậy, họ có thể phát hiện ung thư gan từ rất sớm và điều trị thành công, với tỷ lệ 50% bệnh nhân sống thêm trên 5 năm. Trong khi đó, tại Việt Nam, việc tầm soát ung thư gan trên các đối tượng nguy cơ cao hạn chế. Do đó bệnh nhân thường được khám và phát hiện muộn khi đã không thể điều trị, thời gian sống trung bình không quá một năm. Theo đó, giáo sư cũng đề xuất nên phân loại người dân thành hai nhóm là “nhóm có nguy cơ” và “nhóm có nguy cơ cao” đối với u gan nhằm có chiến lược tầm soát và chẩn đoán hiệu quả hơn. 

Ở khía cạnh chuyên môn, ThS. BS. Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, thành viên Đơn vị U gan, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đánh giá những thông tin chia sẻ trong các báo cáo của GS. Gish rất cập nhật, thậm chí hoàn toàn mới, có thể ứng dụng ngay tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam. “Ông đã đưa ra những dẫn cứ khoa học về tính hiệu quả của hai loại xét nghiệm là AFP-L3 và DCP trong việc hỗ trợ phát hiện sớm u gan. Điều này rất đặc biệt vì giúp tăng thêm độ nhạy trong việc tầm soát ung thư, trong khi chi phí thêm không đáng kể và bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ áp dụng” – BS. Thuyết cho biết.

Tư vấn xây dựng những đơn vị u gan mạnh
“Sự kiện lần này chúng tôi rất vinh dự khi mời được GS. Robert Gish từ Mỹ sang tham dự. Trước đây, ông cũng đã nhiều lần đến Hoàn Mỹ Sài Gòn để chia sẻ kinh nghiệp, cập nhật chuyên môn cho các bác sĩ và giao lưu, tư vấn cho người bệnh. Vừa rồi, khi nghe tin chúng tôi đã thành lập được Đơn vị u gan tại bệnh viện, giáo sư đã hưởng ứng, tích cực cố vấn và hỗ trợ về nhiều mặt” – TS. BS. Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết.

GS. Gish cho biết ngay từ lần đầu đến Việt Nam cách nay gần 15 năm, ông đã có một cảm tình đặc biệt. “Tôi đã đi nhiều nước để chia sẻ, tư vấn nhưng khi đến Việt Nam, từ chính quyền đến các bệnh viện, các bác sĩ… đều lắng nghe và hành động nhằm cải thiện tình hình viên gan trong cộng đồng tốt hơn, trong khi những nơi khác nghe rồi thôi. Bệnh viện Hoàn Mỹ cũng vậy! Mười năm trước, khi lần đầu tôi đến thăm, chỉ là một phòng khám nhỏ. Bây giờ, các bạn không chỉ có một bệnh viện lớn, đẹp, hiện đại với đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên nghiệp, mà còn đủ sức thành lập một đơn vị u gan giúp khép kín quy trình từ phòng ngừa, tầm soát đến chẩn đoán và điều trị ung thư gan” - GS. Gish chia sẻ thêm.
Là người dành cả cuộc đời cho y học, chuyên nghiên cứu về gan, GS. Gish đã trực tiếp xây dựng cũng như cố vấn, hỗ trợ phát triển những đơn vị, khoa u gan tại nhiều bệnh viện trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, việc BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận được sự cố vấn và hợp tác từ GS. Robert Gish và các cộng sự sẽ giúp hình thành một đơn vị u gan mạnh, quy chuẩn và chuyên nghiệp, giúp chăm sóc bệnh nhân tối ưu và đạt hiệu quả cao.