Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Niềm tin giúp cứu bệnh nhân từ tay tử thần | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Niềm tin giúp cứu bệnh nhân từ tay tử thần

24-10-2016

Đó là trường hợp của bệnh nhân Bằng Hữu (ngụ Gò Vấp – TP.HCM), đã chiến thắng cơn bạo bệnh “thập tử nhất sinh” sau hơn một tháng nằm điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức trung tâm, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

3 lần hôn mê sâu, tưởng chừng không qua khỏi

Nhập viện trong hoàn cảnh phải cấp cứu và thở máy với triệu chứng ban đầu được xác định tai biến mạch máu não và càng ngày càng trở nặng, bệnh nhân Bằng Hữu được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi hội chẩn toàn bệnh viện, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức trung tâm nhằm điều trị tích cực với sự tham gia cứu chữa của những bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của bệnh viện và ê-kíp điều dưỡng hỗ trợ 24/24.

Tại đây, bệnh nhân có những lúc hôn mê rất sâu (3 điểm) với lần lâu nhất kéo dài hơn một tuần tưởng chừng như không còn hy vọng. Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn còn khá trẻ, các bác sĩ hạ quyết tâm bằng mọi cách kéo dài sự sống cho bệnh nhân, trong đó có cả phương án chuyển viện.

Việc chọc tủy để xác định nguyên nhân và chẩn đoán, lên phác đồ điều trị được tiến hành. Theo đó, bệnh nhân có cơ địa quá yếu kết hợp suy dinh dưỡng nên cơ thể không có sức đề kháng, dẫn đến các nguy cơ bệnh tật bênh ngoài dễ dàng thâm nhập gây viêm nhiễm. Đầu tiên là qua đường tiêu hóa, khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột, tiếp đó tấn công gây viêm phổi và cuối cùng là lên não, gây hôn mê và tai biến.

Khi người nhà bệnh nhân trao trọn niềm tin cho bác sĩ

Dù tiếp xúc và cứu chữa các ca bệnh nặng mỗi ngày, trong đó, các trường hợp thập tử nhất sinh cũng khống ít nhưng sự tin tưởng tuyệt đối của người nhà bệnh nhân bằng Hữu dành cho bệnh viện, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời khám chữa bệnh của các bác sĩ tham gia điều trị.
“Không dưới 3 lần chúng tôi đề nghị người nhà bệnh nhân chuyển viện với hy vọng một phép màu khác có thể giúp bệnh nhân hồi phục. Thế nhưng, mỗi lần như vậy, người nhà bệnh nhân vẫn rất kiên định đặt trọn niềm tin, giao phó hoàn toàn sinh mệnh người thân mình cho chúng tôi. Điều đó là động lực khiến toàn thể ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức trung tâm càng thêm động lực, quyết tâm. Thêm nữa, dù cơ địa rất yếu nhưng bản năng sống của bệnh nhân này rất mãnh liệt, cũng góp phần làm nên phép màu” – BS. CKI. Phan Hoàng Nguyên, Trưởng Khoa Kiểm soát Nhiễm Khuẩn, bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết.

Đang làm thủ tục xuất viện cho chồng sau hơn một tháng “chiến đấu với tử thần”, vợ của bệnh nhân Bằng Hữu không giấu được sự xúc động trong niềm hạnh phúc, chia sẻ: “Ông nhà tôi sức khỏe yếu lắm, không năm nào là không nằm viện. Lần này là nặng nhất, bệnh nhiều nhất, mà lại vượt qua được thì đúng là điều thần kỳ. Nay ổng đã tỉnh táo và nói chuyện bình thường, tôi thật lòng rất biết ơn bác sĩ ở đây”.

Bà cũng cho biết chính những ngày túc trực chăm sóc chồng tại Khoa Hồi sức trung tâm, tận mắt thấy sự tận tâm, chạy đôn chạy đáo giành giựt từng hơi thở sự sống cho chồng mình và những bệnh nhân khác của các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây, đã khiến bà kiên định với quyết định của mình. “Chồng tôi bị nhiều bệnh mà lại nặng như vậy, các bác sĩ đã cố hết sức, dùng thuốc mạnh nhất, máy móc gì cũng thử qua rồi nếu mình không tin tưởng nữa thì còn đi đâu!” – vợ bệnh nhân Bằng Hữu chia sẻ thêm.