Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Những mảnh đời nghiệt ngã với trái tim yếu ớt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Những mảnh đời nghiệt ngã với trái tim yếu ớt

08-10-2014

Ngày 5/10, gần 1.000 người phần lớn là đồng bào dân tộc tỉnh Lâm Đồng được khám tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt. Chương trình do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo, trẻ em và người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

 

Một mình với đôi nạng gỗ khập khiễng đón xe đò từ Bảo Lâm xuống Đà Lạt từ 4h sáng, cụ ông Nguyễn Nhứt sinh năm 1938 đã phẫu thuật tim một lần từ năm 2011 nhưng vẫn còn thường xuyên khó thở, tức ngực. Hoàn cảnh khó khăn đơn chiếc, ông tranh thủ đợt khám từ thiện để đi kiểm tra lại sức khỏe.

 

“Con có phải mổ không, nếu mổ con có chết không, con sợ đau lắm”, cậu bé 11 tuổi Nguyễn Phúc Lộc nắm chặt tay mẹ trước giờ vào khám, liên tục hỏi. “Nhà nghèo không đất không ruộng, chị gái Lộc bị thiểu năng từ nhỏ, bao nhiêu hy vọng dồn hết vào Lộc ai ngờ bây giờ lại phát hiện con mắc bệnh tim”, người mẹ Ninh Thị Thu Nga bùi ngùi chia sẻ.

 

Bố bỏ đi khi vừa chào đời, sau lần mổ tim bẩm sinh lúc 3 tuổi thì mẹ cũng bỏ đi, bé gái Nguyễn Thị Phương Trang 6 tuổi được bà nội đưa đến khám. Sau lần phẫu thuật thứ 2, bé được các bác sĩ chỉ định đợi đến 8 tuổi sẽ mổ lần 3.

 

Bị bệnh tim bẩm sinh, hở van 3 lá, thông tim liên thất, tròn 1 tuổi nhưng bé gái ở Lâm Hà này cân nặng chỉ 4,5 kg, thể trạng yếu ớt nên chưa thể phẫu thuật được. Người mẹ 22 tuổi cho biết tháng nào bé cũng phải đi bệnh viện 2-3 lần, có khi mấy tháng liền hai mẹ con không có mặt ở nhà.

 

Thường xuyên tím tái, khó thở, bé gái Klong Ngọc Diệp, 7 tháng tuổi người dân tộc Chu Ru được mẹ đưa đến bệnh viện từ sớm để khám.

 
 

Đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ phẫu thuật tim miễn phí một lần, bệnh nhân K'Dai phải tái khám, uống thuốc định kỳ để duy trì sức khỏe ổn định.

 

Những em bé Chu Ru đến từ mái ấm Thiện Tâm chăm sóc nhau trong lúc đợi khám.

 

Chương trình do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng kết hợp tổ chức. Bệnh nhân được các bác sĩ khám tư vấn, chỉ định đo điện tâm đồ, siêu âm tim, phát thuốc điều trị miễn phí...

 

Kết thúc đợt tầm soát, có gần 60 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Bệnh viện Hoàn Mỹ sẽ phối hợp với các tổ chức từ thiện kêu gọi tài trợ để mổ sớm cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Lê Phương / Vnexpress