Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Những điều cần biết về điện giật &Cách trợ giúp nạn nhân bị điện giật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Cấp cứu

Những điều cần biết về điện giật &Cách trợ giúp nạn nhân bị điện giật

08-09-2011

Cơ thể người dẫn điện được, do đó nếu bất kỳ phần nào của cơ thể bị điện giật thì dòng điện sẽ dẫn xuyên qua mô và gần như không bị cản trở. Nếu cộng đồng người dân có kiến thức, biện pháp đề phòng, sử dụng điện an toàn thì có thể hạn chế được những tai nạn do điện giật. Khi phát hiện người bị điện giật, cũng cần biết việc cấp cứu cơ bản để xử trí kịp thời nhằm cứu sống được nạn nhân. Bài viết sau xin giới thiệu một số thông tin cần biết về sử dụng điện an toàn cũng như Cách Trợ Giúp Nạn Nhân Bị Điện Giật

- Tùy thuộc vào thời gian bị điện giật và mức độ nghiêm trọng của trường hợp điện giật, các tổn thương có thể là:

+ Bỏng ở da

+ Bỏng ở mô bên trong

+ Rối loạn về điện học hoặc tổn thương (hoặc cả hai) đối với tim và điều này có thể dẫn đến tim ngừng đập hoặc rối loạn nhịp tim.

- Điều quan trọng phải làm là ngắt nguồn điện trước khi cố gắng trợ giúp nạn nhân bị điện giật. Khi phát hiện người bị điện giật, cần nhanh chóng tách họ ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hay đứng đứng trên một tấm ván khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra. Người ứng cứu cần cẩn thận vì rất dễ bị điện giật khi cứu nạn nhân do cầm, sờ trực tiếp vào nạn nhân mà quên cắt điện.

Các Triệu Chứng Bị Điện Giật

- Các triệu chứng bị điện giật điển hình bao gồm:

+ Bất tỉnh

+ Khó thở hoặc ngưng thở

+ Mạch yếu hoặc không đều hoặc không có mạch

+ Bỏng, đặc biệt ở chỗ tiếp xúc điện và truyền điện

+ Khởi phát ngưng tim đột ngột

- Đôi khi một số nạn nhân bị điện giật không có biểu hiện bị thương tổn nhưng cần được điều trị như là nạn nhân bị điện giật. Một số tổn thương và những biến chứng xa có thể chưa rõ.

Các Nguyên Nhân Bị Điện Giật

+ Thiết bị hoặc dụng cụ điện bị hư

+ Dây dẫn điện bị mòn hoặc bị hư hại hoặc bị bong ra

+ Thiết bị điện tiếp xúc với nước

+ Hệ thống dây điện trong nhà bị hư hoặc gắn sai

+ Dây điện bị rớt xuống

+ Sét đánh

Cách Trợ Giúp Nạn Nhân Bị Điện Giật

- Việc đầu tiên bạn phải làm là ngắt nguồn điện. Đừng chạm vào người nạn nhân cho đến khi bạn đã chắc chắn là nguồn điện đã được tắt. Phải rất cẩn thận ở những nơi bị ướt như phòng tắm chẳng hạn, vì nước dẫn được điện. Để an toàn hơn, bạn nên ngắt nguồn điện của cả tòa nhà nếu có thể thực hiện được.

- Vịệc sơ cứu bao gồm:

·       Kiểm tra sự đáp ứng của nạn nhân và sự thở. Nếu cần thiết thì tiến hành hồi sức cho nạn nhân.

·     Gọi xe cấp cứu. Nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật hồi sức thì người nhận cuộc điện thoại cấp cứu sẽ hướng dẫn những việc dễ thực hiện qua điện thoại và nhờ đó bạn sẽ làm tăng khả năng sống sót cho nạn nhân cho đến khi xe cấp cứu đến.

·     Nếu nhịp thở đều và nạn nhân có đáp ứng thì chú ý đến những tổn thương. Sử dụng nước để làm mát các vết bỏng và băng lại bằng gạc không dính nếu có sẵn. Đừng bao giờ tra thuốc mỡ hoặc dầu vào vết bỏng. Nếu nạn nhân bị rơi từ trên cao, chỉ di chuyển nạn nhân khi còn có khả năng nguy hiểm khác như vật rơi. Cố gắng không di chuyển nạn nhân khi không cần thiết trong trường hợp có chấn thương cột sống.

·     Nói chuyện với những nạn nhân còn tỉnh táo để trấn an họ.

Dây Điện Bị Rớt Xuống

Thỉnh thoảng, dây điện bị rớt xuống khi có tai nạn xe hơi xảy ra. Dây điện có thể nằm vắt ngang qua xe. Các bánh xe hoạt động như là vật cách điện, do đó thuyết phục nạn nhân ở lại trong xe vì ở đó họ sẽ được an toàn và không bị điện giật. Không tiếp cận hiện trường cho đến khi những người có thẩm quyền tuyên bố là khu vực hiện trường đã an toàn. Đứng sẵn sàng ở phía sau và cố gắng thuyết phục những người đứng bên ngoài giữ khoảng cách ít nhất là 6 mét.

Những Lời Khuyên Về Độ An Toàn Trong Nhà

Bạn có thể giảm nguy cơ bị điện giật tại nhà bằng cách chú ý đến những điều cẩn trọng, bao gồm:

+ Luôn luôn thuê thợ điện có giấy chứng nhận làm công việc mắc dây điện trong nhà.

+ Không sử dụng dây dẫn hoặc thiết bị điện có lõi bên trong bị hư hoặc mòn.

+ Không kéo ổ cấm điện ra khỏi nguồn điện bằng cách giật dây lõi mà phải kéo ổ cấm điện.

+ Để thiết bị điện xa nơi ẩm ướt.

+ Nhờ thợ điện đến gắn công tắc điện an toàn.

+ Mua bảng công tắc điện xách tay có gắn những công tắc điện an toàn.

Công Tắc Điện An Toàn Hoạt Động Như Thế Nào?

- Công tắc điện an toàn hoặc thiết bị điện dư được thiết kế vì an toàn tính mạng của người sử dụng bằng cách theo dõi dòng điện và đảm bảo dòng điện ổn định. Nó khác với cầu dao vòng kín, loại cầu dao được thiết kế để bảo vệ đường dây điện trong nhà khi nguồn điện bị quá tải.

- Công tắc điện an toàn được dự kiến để dẫn nguồn cung cấp điện ra ngoài khi có nguồn điện dẫn xuống đất. Nó có thể ngừa điện giật trong trường hợp có người đến tiếp xúc với mạch điện sống và tạo đường dẫn xuống đất. Ví dụ điển hình của tình huống này là việc sử dụng dây dẫn điện và thiết bị điện bị lỗi. Những công tắc này vận hành trong một phần ba mươi ngàn của giây. Cấm một phích cấm an toàn vào ổ điện khi không sử dụng để ngăn ngừa trẻ con nhét đồ vào đó.

Gọi Trợ Giúp Ở Đâu?

Trong tình huống khẩn cấp nhớ gọi số 115.

Những Việc Cần Nhớ

+ Cơ thể người dẫn điện được.

+ Cắt nguồn điện trước khi cố gắng trợ giúp nạn nhân bị điện giật.

+ Luôn luôn thuê thợ điện có giấy chứng nhận làm công việc mắc dây điện trong nhà.

BS. PHAN THANH TOÀN
Chuyên khoa Hồi sức – Cấp cứu BV Hoàn Mỹ Sài Gòn