Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Những cơn Đau nhức đầu tái diễn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Những cơn Đau nhức đầu tái diễn

24-01-2011

Tôi bị bệnh đau đầu Migren đã  lâu rồi mà chưa chữa được. Lúc đầu chỉ nhức đầu ít rồi sau đó nhức đầu nhiều hơn, rồi lại hết. Tôi cứ bị như vậy nhưng gần đây tôi lại bị đau nhói, mỗi lần như vậy thường đau khỏang 3 – 4h và không thể làm gì được. Sau khi đau xong có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt và tay chân đau nhức. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên (A.T)

Trả lời: Chào bạn, Migrain (hay Migren) là một dạng đau đầu thường gặp nhiều tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thường đau đầu Migren được mô tả là những cơn nhức đầu tái diễn có khả năng làm xáo trộn hoạt động hàng ngày kéo dài từ  4 - 72 giờ. Có 2 dạng như sau

- Từng đợt: <15 ngày migren/tháng, trở về chức năng thần kinh bình thường giữa cơn.

- Mãn tính >15 ngày migren mỗi tháng >6 tháng. Các triệu chứng báo trước thường không đặc hiệu, có thể diễn ra hàng giờ đến hàng ngày trước khi nhức đầu. Chia ra các thể phụ như sau:

+ Không có triệu chứng báo trước (without aura): Migren thường gặp >80% các cơn

+ Có triệu chứng báo trước (with aura): Migren kinh điển có gián đoạn hoạt động thần kinh khởi phát và chấm dứt ngay trước khi cơn nhức đầu xảy đến.

Nói chung, bệnh không khó khăn trong điều trị, song bạn nên đưa ba đến khám Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh để chẩn đoán loại trừ cũng như được tư vấn sâu về điều trị và tránh các yếu tố nguy cơ. 

Thân mến!

ThS. BS. HUỲNH THỊ THÚY HẰNG
Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn