Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nhập viện nhiều lần, nhiễm trùng vì mắc bệnh giun lươn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nhập viện nhiều lần, nhiễm trùng vì mắc bệnh giun lươn

24-07-2018

Khi mắc bệnh, giun lươn tồn tại trong cơ thể người, gây ra nhiều biến chứng khó lường, nguy hiểm nhưng rất khó xác định và có thể dẫn đến tử vong.

Ông N.Đ.N (1955, Củ Chi) thường xuyên phải nhập viện nhiều lần vì suy thận cấp. Bên cạnh đó, ông N. còn có tiền căn đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận mạn và bệnh mạch vành. Với tiền căn nhiều bệnh như vậy, bênh nhân đã được xếp vào cơ địa suy giảm miễn dịch, nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng.

Ngày 25/6/2018, bệnh nhân đến bệnh viện HMSG để điều trị trong tình trạng buồn nôn, đau bụng và ăn kém bất thường. Đánh giá có dấu hiệu nhiễm trùng nhưng Bác sĩ không tìm thấy ổ trùng ở những nơi thường thấy. Với cơ địa suy giảm miễn dịch và dấu hiệu tái đi tái lại của các triệu chứng, BS.Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng khoa Hồi sức Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phân tích và chia sẻ rằng “với cơ địa suy giảm miễn dịch thì thường không tái đi tái lại trong 1 thời gian ngắn như vậy mà chỉ có thể do 1 bệnh lý khác gây ra”

Bằng kiến thức và kinh nghiệm chữa trị, Bác sĩ đã phân tích qua địa dư, tần suất tái phát nhiễm trùng, ổ nhiễm trùng lúc thấy lúc không, tiền căn mắc nhiều bệnh phối hợp và bệnh nhân thường xuyên sử dụng Corticoid điều trị suy tuyến thượng thận mạn. Bác sĩ nhận định đây là một ca đặc biệt thuộc vào một nhóm bệnh hồi sức ít phổ biến và cần phải loại trừ bệnh nhiễm giun lươn.

Các bước xét nghiệm được tiến hành, kết quả cho thấy bệnh nhân đã nhiễm giun lươn. Sau 5 ngày được điều trị bằng thuốc đặc trị, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng. Cụ thể là ăn ngon hơn mỗi ngày, triệu chứng nguy kịch giảm nhanh. Bệnh nhân được đề xuất điều trị thêm 4 tuần để loại bỏ hoàn toàn giun lươn khỏi cơ thể và giúp tránh nguy cơ tái nhiễm của giun lươn.

Giun lươn là loại bệnh truyền nhiễm qua đường da. Và phát triển mạnh trong môi trường bị ô nhiễm. Vì vậy để phòng bệnh, chúng ta nên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

Bệnh nhân vui vẻ khi đến tái khám và được hội ngộ bác sĩ Ngọc Huy
Hình ảnh Giun lươn qua kính hiển vi