Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nhân một trường hợp phát hiện ung thư hạch Lymphoma | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Nhân một trường hợp phát hiện ung thư hạch Lymphoma

24-01-2011

Bệnh nhân Bùi Văn T sinh năm 1974 quê quán ở Cà Mau nhập viện BV Hòan Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau bụng từng cơn ngày càng tăng, ăn uống khó tiêu nặng bụng và có hiện tượng sụt cân.

Qua tìm hiểu bệnh sử được biết bệnh khởi phát 01 tháng trước, Bệnh nhân (BN) đau âm ỉ vùng thượng vị lan ra sau lưng ngày càng tăng, ăn uống khó tiêu nặng bụng, không ói mửa, không tiêu chảy, không sốt, sụt khoảng 03kg và không đau ngực. Trước đó BN đã được điều trị viêm dạ dày tại địa phương nhưng bệnh không thuyên giảm. Sau khi nhập viện BV Hoàn Mỹ Sài Gòn với các biểu hiện đau bụng từng cơn nhiều về đêm, không sốt, không đáp ứng điều trị với chống viêm giảm đau, PPI, bệnh nhân được các bác sĩ khám và cho thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm huyết thanh chẩn đóan ký sinh trùng, xét nghiệm chức năng gan, Siêu âm bụng…kết quả cho thấy:

- Siêu âm tổng quát có nhiều sang thương, echo kém trong lách, có nhiều hạch vùng đuôi tụy.

- Chụp MSCT 64 bụng phát hiện nhiều hạch phì đại kích thước 2 đến 3cm tập trung quanh tụy, vài hạch hoại tử trung tâm kèm theo nhiều sang thương từ 10 đến 20cm trong nhu mô lách.

Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh được chẩn đóan theo dõi Lymphoma ∆± với lao hạch + lách và được tiến hành nội soi ổ bụng chẩn đóan, sinh thiết hạch và cắt lách.

Kết quả giải phẫu bệnh: Lymphoma lan tỏa tế bào to dòng B - Đây là bệnh lý ác tính về hạch thường gặp lứa tuổi trung niên.

Bệnh lý có triệu chứng ban đầu ở bụng có thể gây lầm lẫn với một số bệnh lý như viêm loét dạ dày, bệnh lý tụy, gan, mật… do đó việc chẩn đóan cần đặt ra khi xuất hiện hạch ổ bụng và điều trị triệu chứng không giảm thì các bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán phát hiện nguyên nhân để điều trị bệnh hiệu quả.

ThS. BS. BÙI QUANG ĐI – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn