Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nguy cơ ung thư khi Tẩy nốt ruồi không an toàn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Nguy cơ ung thư khi Tẩy nốt ruồi không an toàn

18-05-2011

Các bác sĩ cảnh báo, việc tẩy nốt ruồi tràn lan, nhầm lẫn cả với các u hắc tố là nguyên nhân khiến tế bào ung thư lan rộng và di căn sang nhiều bộ phận trên cơ thể.

Hiện nay tại các cửa hàng mỹ phẩm, “thuốc” tẩy nốt ruồi được sử dụng tràn lan thực chất là acid loãng. Cơ chế là bôi trực tiếp lên nốt ruồi cần tẩy để nốt ruồi bong ra và tan biến bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên các loại “thuốc” tẩy nốt ruồi này đều không đáng tin cậy, có khả năng chứa chì, kim loại nặng nguy hại đến sức khỏe. Việc dùng hóa chất mạnh rất dễ gây tổn thương sâu, để lại sẹo lồi, một số trường hợp có thể bị nhiễm trùng tại chỗ hay toàn thân và việc điều trị không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu gặp phải nốt ruồi ác tính thì càng nguy hiểm, các tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn và tổn thương lan rộng.

“ThS. Nguyễn Vũ Hoàng cho biết, mỗi người đều có tế bào sản xuất hắc tố rải đều trong da, quyết định màu da sáng, tối khác nhau. Khi các tế bào này tập trung nhiều hơn tại một điểm sẽ tạo nên nốt ruồi. Thông thường đây là những nốt ruồi lành tính nhưng cũng có thể là các u hắc tố. Khi tác động vào nốt ruồi nhưng thực chất là các u hắc tố (ung thư da) dù bằng phương pháp laser hay đốt điện sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh, xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Còn TS Vũ Quang Vinh (Viện Bỏng quốc gia) khẳng định, ngay cả bác sĩ, bằng mắt thường cũng khó phân biệt được nốt ruồi lành với các u hắc tố. Chỉ khi làm xét nghiệm, giải phẫu bệnh lý mới có kết quả chính xác nhất. Nếu là các u hắc tố, bệnh nhân cần được theo dõi, điều trị bằng phẫu thuật”. (trích B. Đất Việt). Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, muốn làm mất nốt ruồi, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín để được tư vấn, thăm khám và điều trị theo chỉ định của BS.

Sau khi tẩy nốt ruồi nếu thấy có biểu hiện loét, sưng tấy, ngứa, rỉ máu… cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị. Những người có quá nhiều nốt ruồi trên cơ thể, nhất là những nốt ruồi có kích thước to nên đi khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các u hắc tố.

Hy vọng thông qua bài viết, quý bạn đọc sẽ có những kiến thức hữu ích giúp chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và người xung quanh.