Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nguy cơ khó lường khi Lạm dụng tiêm ổ khớp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nguy cơ khó lường khi Lạm dụng tiêm ổ khớp

28-05-2012

Tiêm ổ khớp hiện là cách chữa bệnh khớp khá phổ biến, nhất là ở các phòng mạch tư. Nếu không cẩn thận, nó có thể gây nhiễm trùng khớp, tàn phế suốt đời. 

Theo Giáo sư Trần Ngọc Ân (Hội Thấp khớp Việt Nam) thì tiêm vào ổ khớp là phương pháp điều trị có hiệu quả đối với các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp… nhưng bắt buộc phải có chỉ định và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa cơ - xương - khớp.

Cụt chi, teo cơ vì tiêm

Anh Hoàng Bá S. bị tiêu chỏm xương đùi, đau khớp đã hai năm. Gần đây, uống thuốc không còn tác dụng, anh được một bác sĩ ở xã tiêm trực tiếp vào khớp nên thấy đỡ nhiều. Nhưng tiêm đến lấn thứ ba, khớp bắt đầu sưng to, nóng, đỏ, đau, sốt… khiến anh không đi lại được nên phải vào bệnh viện cấp cứu. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tuyên, Bệnh viện E, cho biết bệnh nhân S. đã được dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử do nhiễm trùng khớp, nhưng vẫn chưa hoàn toàn cải thiện được bệnh, có thể bị cứng khớp vĩnh viễn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lực, Trung tâm Xương khớp Bệnh viện E, cho biết cơ sở này từng phẫu thuật cắt bỏ chi cho bệnh nhân bị hoại tử nặng do tiêm vào ổ khớp gối. Theo bác sĩ Lực, tiêm vào ổ khớp là biện pháp điều trị hiệu quả cao và kinh tế nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ - xương - khớp có kiến thức giải phẫu và được tiến hành ở phòng thủ thuật đủ điều kiện vô khuẩn, khử khuẩn. Đặc biệt, phải nắm chắc được liều lượng thuốc tiêm vào ổ khớp, lộ trình cũng như tai biến xảy ra. Nếu bác sĩ chưa đủ trình độ, tiêm chệch vào cơ và mạch máu, người bệnh sẽ bị teo cơ, ảnh hưởng chức năng vận động. Nếu tiêm quá nông sẽ khiến bề mặt da vùng đó mất sắc tố, teo da tại chỗ...

Tránh lạm dụng corticoid

Giáo sư Trần Ngọc Ân cho biết, tình trạng cứ thấy bệnh nhân đau xương khớp là tiêm vào ổ khớp hiện khá phổ biến, đặc biệt ở các phòng mạch tư. Điều đặc biệt nguy hiểm là hầu hết thuốc tiêm là corticoid, loại thuốc có rất nhiều tác dụng phụ, khi sử dụng phải theo kê đơn chặt chẽ. Việc lạm dụng corticoid kể cả đường uống hay đường tiêm và nhất là tiêm ổ khớp nếu kéo dài dẫn đến phụ thuộc corticoid, bệnh nhân có thể sẽ bị biến dạng cơ thể (hội chứng giả Cushing), teo cơ, yếu các chi, dính khớp, loãng xương, thậm chí liệt toàn thân...Bác sĩ Lực cảnh báo, cần thận trọng khi chỉ định tiêm khớp trong các trường hợp tiểu đường, suy giảm miễn dịch, tăng huyết áp. Những bệnh nhân này cần được điều trị, kiểm soát tốt bệnh chính. Khi tiêm, nếu bệnh nhân thấy sưng đau, phải báo ngay cho bác sĩ. Nếu sau ba ngày thấy sốt, sưng, nóng, đỏ, đau thì phải tới ngay chuyên khoa để kịp thời xử lý.

TƯỜNG LINH (Theo B.Đất Việt)