Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nguy cơ bức xạ tia X đối với thai nhi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Chẩn Đoán Hình Ảnh

Nguy cơ bức xạ tia X đối với thai nhi

30-05-2018

Chụp X quang và CT là kỹ thuật sử dụng tia X để chụp hình bên trong cơ thể. Tia X là một dạng bức xạ, nằm trong phổ năng lượng của sóng điện từ, nên còn được gọi bức xạ điện từ. Sóng vô tuyến, vi sóng, ánh sáng mặt trời, tia cực tím đều thuộc sóng điện từ.  Tia X có đặc điểm giống các loại sóng trên nhưng có năng lượng cao hơn.

Bức xạ điện từ tồn tại khắp nơi trong môi trường sống: trong không gian, trong ánh sáng mặt trời và trong đất cát... Hàng ngày, chúng ta tiếp nhận liên tục một lượng nhỏ bức xạ này từ môi trường, được gọi là liều bức xạ nền.

Lượng bức xạ nền này thay đổi tùy theo địa thể đất đia, độ cao so với mức nước biển. Mỗi người sống tại nước Úc, hàng năm tiếp nhận một lượng bức xạ i on hóa gấp 10 lần so liều chụp 50-100 X quang ngực.

Thai nhi trong bụng mẹ rất dễ bị ảnh hưởng với các loại bức xạ này. Khi tiếp xúc với liều bức xạ vượt gấp 20 lần so với liều bức xạ nền của môi trường, thai nhi có thể bị tổn thương. Do vậy, nhằm bảo đảm cho em bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ, bà mẹ đang mang thai cần tránh tiếp xúc với các nguồn bức xạ.

Trước khi tiến hành chụp X quang hoặc CT cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, nhân viên y tế nhất thiết phải biết các chị có đang mang thai hay không. Trong trường hợp không chắc chắn, chúng tôi khuyến cáo nên thử thai với que thử trước khi tiến hành chụp chiếu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh lý đặc biệt, sau khi cân nhắc lợi ích và rủi ro với thai nhi, bác sỹ có thể yêu cầu chụp X quang hoặc CT nhằm để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời bệnh người mẹ. Đôi khi, có một số trường hợp sau khi chụp với tia X xong, mới biết mình vừa có thai. Trong những tình huống này, quý anh chị không quá lo lắng. Liều xạ trong chẩn đoán thường nằm ở ngưỡng an toàn, đặc biệt là các kỹ thuật vùng đầu, cổ ngực, liều tia ảnh hưởng đến thai nhi rất thấp.

Bảng phân bố liều tia với thai nhi trong các kỹ thuật chụp.

 

Liều với thai nhi

Tỉ lệ thương tổn thai nhi

Chụp X quang đầu, ngực; chụp CT đầu, cổ

0,001-0,0001

<1/1 000 0000

X quang bụng, chậu, khung chậu; CT ngực, bụng

0,1-1

1/100 000-1/10 000

X quang cột sống  thắt lưng, CT chậu

1-10

1/10 000-1/1 000

Trên đây là những thông tin hướng dẫn tổng quát, các anh chị có những thắc mắc, xin vui lòng liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn chi tiết.