Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Người hút thuốc thụ động có nguy cơ cao mắc bệnh mất trí | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Người hút thuốc thụ động có nguy cơ cao mắc bệnh mất trí

24-02-2009

Theo các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ, việc hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí và một số bệnh nhận thức khác. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí British Medical.

Nghiên cứu mới này cho thấy những người hít khói thuốc lá thụ động với mức độ cao có nguy cơ bị mắc bệnh tăng 44% so với người bình thường. Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên cho thấy mối quan hệ giữa việc hít khói thuốc lá thụ động với căn bệnh nguy hiểm này. David Llewellyn, người đứng đầu nghiên cứu này tại trường Đại học Cambridge (Anh) phát biểu: “Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc hít phải khói thuốc của người khác có thể làm tổn thương các hoạt động của não, làm suy thoái chức năng nhận thức như trí nhớ, và dễ gây ra bệnh mất trí”.

Nghiên cứu trước đây cho thấy việc hít khói thuốc thụ động có liên quan tới hàng loạt các triệu chứng như ung thư phổi và ung thư dạ dày. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay hơn một nửa số trẻ em trên thế giới bị hít khói thuốc thụ động tại nhà. Llewellyn và các đồng nghiệp đã thí nghiệm các mẫu nước bọt của gần 5000 người trưởng thành không hút thuốc ở độ tuổi trên 50. Sau đó họ thí nghiệm cotinine, một sản phẩm của nicotine trong nước bọt trong vòng 25 giờ sau khi thụ động hít phải khói thuốc, nhằm đo độ phơi nhiễm thuốc lá.

Thí nghiệm này đánh giá chức năng hoạt động của não chẳng hạn như khả năng nhớ lời nói và theo dõi thời gian bị phơi nhiễm để nghiên cứu mối liên quan giữa những người hít khói thuốc thụ động và sự thoái hóa nhận thức. Các nhà nghiên cứu cho biết sự phơi nhiễm khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác gây ra các vấn đề về nhận thức và bệnh mất trí.

NACESTI

Theo Reuters, Healthday