Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi UT phổi bằng công nghệ mới | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi UT phổi bằng công nghệ mới

14-04-2011

Một  người đàn ông 79 tuổi tên Don Moulden ở Anh đã trở thành người đầu tiên  trên thế giới được chữa khỏi ung thư phổi bằng công nghệ mới. 

Vào năm ngoái, ông bắt đầu ho ra máu một hoặc hai lần mỗi tuần và sau đó được chẩn đoán có các tế bào mắc bệnh và có thể phát triển thành khối u ung thư trong phổi phải. Sáu năm trước nữa, ông cũng đã được phát hiện có khối u ác tính ở phổi trái và đã được phẫu thuật cắt bỏ. Trước đó, ông có hút thuốc lá khi 40 tuổi và bỏ thuốc sau 5 năm. Nhưng chừng đó thời gian cũng khiến ông mắc bệnh ung thư. Vì chỉ còn một lá phổi nên các bác sĩ không thể điều trị cho ông bằng xạ trị vì nó có thể gây hại cho lá phổi và giết chết ông. Ông Don được chẩn đoán chỉ có thể sống thêm 1 năm nữa. Tuy nhiên, sau đó ông được giới thiệu với một chuyên gia ngực, Tiến sĩ Jeremy George tại Bệnh viện University College London. Kể từ tháng 6 năm 2006, ông tới gặp bác sĩ 3 tháng một lần để theo dõi bệnh tình. Năm 2007, trước khi tới Mỹ thăm con gái và 3 đứa cháu, ông được bác sĩ cảnh báo các tế bào của ông đã chuyển sang ung thư sớm hơn dự tính.

Khi đó, ông Don được đề nghị tham gia thử nghiệm mới để chữa ung thư phổi và ông quyết định hoãn chuyến đi lại. Ông được tiêm một loại thuốc nhạy sáng (light-sensitive) khiến da trở nên nhạy cảm với ánh sáng và các tế bào ung thư cũng vậy. Rồi người ta đặt một chiếu laser xuống cổ họng của ông chiếu vào khối u. Khi đó, loại thuốc nhạy sáng sẽ phát ra một loại dưỡng khí độc giúp tiêu diệt khối u. Bởi loại thuốc được tiêm khiến cơ thể người bệnh trở nên nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp nên ông phải ở trong tối hai ngày trước khi các bác sĩ thực hiện quá trình tiêu diệt khối u trong 15 phút. Tuy nhiên, trong 2 tháng sau đó, ông vẫn phải đội mũ, dùng găng và trang phục kín khi đi ra ngoài vì cơ thể vẫn còn rất nhạy cảm với ánh sáng. 4 tháng sau khi được điều trị, tiến sĩ George vui mừng báo tin cho ông rằng khối u đã biến mất. Kể từ đó tới nay, cứ 6 tháng ông lại đi soi phổi một lần và hoàn toàn không thấy nó quay trở lại nữa. Và ông vẫn sống khỏe mạnh.

Phương pháp điều trị ung thư phổi mới trên được Giáo sư Stephen Bown tại Đại học London, người tiên phong trong cách điều trị này gọi là quang trị liệu (PDT). Nó giúp những bệnh nhân không phù hợp với việc phẫu thuật có thể chữa lành khối u nhanh chóng và ít gây thiệt hại cho các mô xung quanh nhất. PDT hiện đang được sử dụng ở một số trung tâm điều trị ung thư ở Anh. Phương pháp này có thể dùng cho cả bệnh nhân mắc ung thư da, miệng và ung thư thực quản. Nghiên cứu cho thấy, PDT cho thành công tới 70% ở những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi sớm.

Theo DailyMail/GD.net