Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Người bệnh than phiền nhiều về cơ thể | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Người bệnh than phiền nhiều về cơ thể

12-03-2009

Rối loạn bản thể là một bệnh lý mãn tính trong đó bệnh nhân than phiền nhiều về cơ thể. Những rối loạn này có thể kéo dài nhiều năm và dẫn đến suy yếu thực sự. Những triệu chứng cơ thể được gây ra bởi những vấn đề tâm lý và không phải rối loạn nào cũng có thể xác định được.

1. Nguyên nhân

- Bệnh lý này được ghi nhận bởi những than phiền bất thường về nhiều vùng cơ thể mà chúng xuất hiện trong nhiều năm liên quan đến nhiều hệ thống cơ quan. Hầu hết, những than phiền liên quan đến đau kéo dài và những vấn đề liên quan hệ thống tiêu hóa, thần kinh và sinh sản. Những rối loạn thường bắt đầu trước 30 tuổi và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những rối loạn này chiếm tỷ lệ cao ở những bệnh nhân có hội chứng đại tràng kích thích và đau mãn tính.

- Bác sĩ thường xem những vấn đề này như là “ tất cả trong đầu anh “. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa não bộ, hệ thống tiêu hóa và hệ thống miễn dịch thì rối loạn bản thể đang được hiểu rõ hơn. Chúng không còn được xem như tình trạng “giả vờ “ mà bệnh nhân có thể loại bỏ nếu họ muốn. Những triệu chứng này trầm trọng hoàn toàn đủ cản trở công việc và các mối quan hệ, dẫn tới người bệnh đến bác sĩ khám và thậm chí phải dùng thuốc. Một tiền sử bệnh kéo dài thường được ghi nhận. Tuy nhiên qua khảo sát, không có bằng chứng về cơ thể đặc biệt nào được ghi nhận để giải thích cho những triệu chứng này. Stress thường làm triệu chứng xấu đi.

2. Triệu chứng lâm sàng: Một số những triệu chứng có thể gặp trong những rối loạn bản thể gồm

-  Buồn nôn, nôn, đau bụng, không tiêu, tiêu chảy, khó nuốt

-  Đau tay hoặc chân, đau lưng , đau khớp, đau trong lúc đi tiểu

-  Khó thở, hồi hộp, đau ngực

-  Chóng mặt, đau đầu, mất ngủ

-  Thay đổi thị lực

-  Liệt hoặc yếu chi

-  Lãnh cãm, đau trong khi giao hợp, bất lực, đau khi hành kinh

-  Kinh nguyệt không đều, cường kinh....

Điều quan trọng được ghi nhận là triệu chứng này cũng có thể xảy ra trong rối loạn tâm lý và do ảnh hưởng của thuốc.

 3. Khám lâm sàng và xét nghiệm: bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và những test chẩn đoán được thực hiện để loại nguyên nhân do cơ thể. Những test này được thực hiện tùy thuộc vào triệu chứng để. Đồng thời bác sĩ còn tiến hành đánh giá tâm lý để có thể loại bỏ những rối loạn liên quan.

4. Điều trị bệnh như thế nào?

- Một khi những nguyên nhân khác được loại bỏ thì chẩn đoán rối loạn bản thể đáng tin cậy, mục tiêu điều trị nhằm giúp bệnh  nhân nhận biết để kiểm soát những triệu chứng này, thường có một rối loạn khí sắc cần điều trị thích hợp như thuốc chống trầm cảm. Mặc dù những bệnh nhân này hiếm khi thừa nhận ở một mức độ nào đó bởi vấn đề thần kinh và thường sẽ từ chối điều trị tâm lý

- Một sự động viên của người thân cùng với một dịch vụ chăm sóc đồng cảm là khía cạnh quan trọng nhất của điều trị. Những cuộc hẹn thường  xuyên được định sẳn để đánh giá lại những triệu chứng và những  đáp ứng của bệnh nhân. Kết quả test nên được giải thích.

- Người thầy thuốc không nên nói rằng những triệu chứng này là tưởng tượng. Với những hiểu biết ngày này về những tác động qua lại giữa não và những phần khác của cơ thể, các nhà khoa học nhận thấy rằng những triệu chứng cơ thể thật sự có thể gây ra từ stress tâm lý.

5. Những biến chứng có thể xảy ra

- Những biến chứng có thể xảy ra từ những xét nghiệm xâm lấn và từ những đánh giá trong khi tìm nguyên nhân bệnh

- Một tình trạng lệ thuộc thuốc giảm đau và an thần ngày càng tăng

- Một mối quan hệ kém trong những người chăm sóc sức khỏe dường như làm xấu đi tình trạng bệnh như đánh giá của nhiều người

6. Phòng ngừa

Người nhà có thể lắng nghe hoặc có những giúp đỡ tâm lý khác có thể giúp người bệnh có khuynh hướng rối loạn bản thể thoát khỏi stress. Điều này được chứng minh có thể giúp giảm rõ rệt các triệu chứng bệnh.

Ths Bs. HUỲNH THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn