Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Ngón tay gập không duỗi ra được | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại chấn thương chỉnh hình

Ngón tay gập không duỗi ra được

02-02-2012

Không hiểu sao dạo gần đây ngón tay giữa của tôi gập vào thì được nhưng duỗi ra thì rất đau, thậm chí có khi phải sử dụng tay còn lại để duỗi nó ra, nhiều lúc nó kêu "cắc" và rất đau. Đến nay càng ngày duỗi ra nắm lại càng khó. Mong bác sĩ tư vấn cho biết tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào? (B.K)

Trả lời: Chào bạn, theo lời mô tả trong thư, tôi nghĩ có thể bạn bị hội chứng "ngón tay bật" hay còn gọi là "ngón tay cò súng”. Hội chứng thường có những dấu hiệu sau: Đầu tiên bạn cảm thấy ngón tay hơi cứng khó gập và nghe tiếng cục khi bạn duỗi thẳng, tại nơi nghe tiềng cục đó bạn sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị kẹt. Sau đó, nếu không được điều trị thi nó trở nên nặng hơn, bạn phải dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt. Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được. Thông thường hơn, ngón tay cò súng diễn ra đối với những ngón tay hay vận động hơn, chẳng hạn như ngón cái, ngón trỏ, có thể xuất hiện cùng một lúc nhiều ngón tay và có thể xảy ra trên hai bàn tay.

Thường bác sĩ sẽ cho điều trị bằng nẹp tay, dùng thuốc, trong những trường hợp nặng hơn có thể tiêm kháng viêm giảm đau, phẫu thuật được chỉ đặt ra khi các phương pháp điều trị nội khoa không đáp ứng. Chúng tôi có một bài viết chi tiết về Ngón tay cò súng (Trigger Finger)

Thân ái!

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn