Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nghiện rượu: não teo | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Nghiện rượu: não teo

17-01-2012

Phải khẳng định rằng bia rượu, nói chung những thức uống có cồn là không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tục ngữ có câu: “vô tửu, bất thành lễ” (không có rượu, không có lễ nghi). Chất lượng sống sẽ đạt hơn, sẽ thăng hoa hơn nhờ có bia, có rượu. Ta có thể thấy trong các buổi liên hoan, lễ hội, cưới hỏi… đều không thể thiếu món “xúc tác” quan trọng bậc nhất này. 

Bia rượu kích thích tiêu hóa, tăng sự ngon miệng, cung cấp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu dùng một ít thức uống có cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ có thể làm giảm tỷ lệ bệnh xơ vữa động mạch, giảm tỷ lệ bệnh lý mạch vành của quả tim, uống từ 20 đến 40 gam mỗi ngày sẽ làm tăng tuổi thọ. Nhưng đằng sau điểm sáng nhỏ nhoi, tích cực của bia rượu; mặt trái bi thảm là tình trạng lạm dụng thức uống này, đó là “nạn nghiện rượu”.

Không riêng ở nước ta mà cả thế giới nghiện rượu đã và đang là một vấn nạn nhức nhối của gia đình và xã hội. Theo từ điển mở Wikipedia thì ở Đức có đến 4.3 triệu người nghiện với hơn 30 phần trăm là nữ, xã hội hằng năm mất đi từ 15 đến 40 tỷ euro. Ở Việt Nam theo BS Lý Trần Tình, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, tỷ lệ bệnh tâm thần do rượu chiếm từ 4.4 đến 7%, theo nhận định của BS Nguyễn Minh Tuấn, Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai tỷ lệ loạn thần do rượu chiếm 6%; BS Lê Quốc Nam, Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh thì có đến 5 % tổng dân số bị nghiện rượu. Người nghiện hầu hết bị rối loạn mất ngủ, một nửa phải điều trị tâm thần; khoảng 1/3 mắc hội chứng quên, khoảng 1/4 bị rối loạn trí nhớ và đến 60% bị rối loạn cương dương, suy giảm tình dục; mẹ nghiện rượu bia con sinh ra có 35% nguy cơ bị khuyết tật. BS Nguyễn Thành Như và BS Vũ Lê Chuyên, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận có khá nhiều trường hợp hy hữu uống bia bị say, bàng quang căng quá mức nhưng vì say xỉn không đi tiểu được đến nổi gây vỡ toạc ra.

Người nghiện rượu sẽ bị hội chứng Wernickle Korsakoff gồm 2 chứng rối loạn chức năng não là mất khả năng nhớ (amnesia) và nhớ lẫn lộn, nôm na gọi là “teo não”. Teo não còn gây nhiều hệ lụy khác như mất ngủ, ảo giác, nói nhiều, hoang tưởng, run tay chân….thậm chí bị tâm thần phân liệt. Ăn uống mang lại năng lượng, sức khỏe cho con người. Con dao được chế tạo từ mảnh thép, dao có thể là công cụ lao động cho bà nội trợ, là vũ khí tự vệ cho người hiền lành trong những lúc gặp nguy hiểm và dao cũng sẽ là hung khí cho kẻ cướp đi gây án. Bia rượu chắc chắn sẽ là người bạn tốt nếu chúng ta hiểu đúng và dùng đúng mục đích; ngược lại nếu sử dụng lạm dụng thì nó sẽ là kẻ thù, mầm mống bệnh tật, đau khổ cho cả bản thân, gia đình và xã hội.

TS.BS TRẦN BÁ THOẠI  - BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng