Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nghiên cứu về Sử Dụng Kháng Sinh An Toàn Trong Thai Kỳ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Sản phụ khoa

Nghiên cứu về Sử Dụng Kháng Sinh An Toàn Trong Thai Kỳ

22-06-2011

Kháng sinh thường được sử dụng trong thai kỳ, hậu quả là đã có những bằng chứng dược-dịch tễ học đáng kể về các dị tật bẩm sinh liên quan đến việc sử dụng kháng sinh khi có thai. Tác dụng sinh quái thai do thuốc hoặc các tác nhân khác có khuynh hướng xảy ra nhiều nhất trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, khi các cơ quan và hệ thần kinh đang hình thành. 

- Công bố năm 2009 của cơ quan Nghiên cứu Phòng Chống Dị Tật Bẩm Sinh Mỹ (National Birth Defects Prevention Study) cho thấy các nitrofurans và sulfonamides, là 2 loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiểu, có thể làm tăng nguy cơ gây khiếm khuyết bẩm sinh khi được dùng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Do đó vào ngày 31 tháng 5, 2011, ACOG (Trường Bộ Môn Sản Phụ Khoa Mỹ) đã xem xét lại các chứng cứ có sẵn khi mẹ sử dụng nitrofurans, sulfonamides, và các kháng sinh đặc hiệu khác trong lúc có thai với các hệ lụy khiếm khuyết bẩm sinh gặp ở con.

- ACOG nhận xét thấy có vài hạn chế về phương pháp luận khi nghiên cứu này liên hệ nitrofuran và sulfonamide với các dị tật bẩm sinh. Ngoài ra ACOG cũng tìm thấy các dữ liệu ủng hộ cho sự an toàn của nhiều loại kháng sinh khác khi được dùng đúng cách ở thai phụ. Mục đích của Ủy Ban Quan Điểm của ACOG lần này là tóm tắt các bằng chứng hiện thời về liên quan giữa phơi nhiễm kháng sinh trước khi sinh với các dị tật bẩm sinh và công bố các khuyến nghị dựa trên chứng cứ về việc sử dụng kháng sinh trong thai kỳ.

Các Điểm Chủ Yếu

 • Ủy Ban Quan Điểm của ACOG tóm tắt các chứng cứ hiện thời về liên quan giữa phơi nhiễm kháng sinh trước khi sanh với các dị tật bẩm sinh và công bố các khuyến nghị dựa trên bằng chứng về sử dụng kháng sinh trong thai kỳ.
 • Một nghiên cứu có đối chứng dựa trên dân số công bố năm 2009 sử dụng các dữ liệu của Cơ quan Nghiên Cứu Phòng Chống Dị Tật Bẩm Sinh Quốc Gia (the National Birth Defects Prevention Study) để tìm hiểu sự liên quan giữa kháng sinh và dị tật bẩm sinh.
 • Nghiên cứu này cho thấy các dẫn xuất của nitrofuran và sulfonamides có liên quan đáng kể đến nhiều loại dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Hạn chế của nghiên cứu này bao gồm: thiếu dữ liệu về bệnh sử (recall bias), thiếu xác nhận chỉ định kháng sinh trong bệnh án, khoảng 1/3 bệnh nhân không nhớ được tên thuốc đặc hiệu, thiết kế quan sát dễ gây nhầm lẫn.
 • Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan giữa phơi nhiễm thuốc trước khi sanh với dị tật bẩm sinh, trong khi số khác lại không nhận thấy có nguy cơ này trong dân số khi sử dụng những phương pháp dịch tễ học khác để phân tích.
 • Trong nghiên cứu năm 2009 các thuốc kháng sinh  penicillins, erythromycin, cephalosporins, và quinolones không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Nhiều nghiên cứu khác cũng xác nhận điều này và không tìm thấy có tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi phơi nhiễm trước sinh với penicillin, ampicillin, amoxicillin/clavulanate, pivampicillin, cephalosporins, gentamicin, oxacillin, erythromycin, metronidazole, và quinolones.
 • Đối với các phụ nữ có thai, cũng như đối với tất cả các bệnh nhân khác, kháng sinh cần được chỉ định phù hợp và trong một thời gian hữu hiệu ngắn nhất.
 • Rất thường gặp nhiễm vi khuẩn vào các mẫu nước tiểu khi có thai. Điều này không phản ánh cho tình trạng nhiểm trùng hiện tại.
 • Những chủng vi khuẩn hiện diện trong mẫu nước tiểu sau đây được xem là khuẩn nhiễm và không được điều trị, bao gồm các vi khuẩn Gram (+) hỗn hợp, lactobacilli, và các chủng Staphylococcus sp không phải chủng S saprophyticus.
 • Đối với nhiễm trùng thực sự xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ, thầy thuốc lâm sàng cần cân nhắc giữa hiệu quả và nguy cơ tiềm tàng sinh quái thai cùng các phản ứng phụ ở người mẹ. Thầy thuốc cần thảo luận kỹ vấn đề này với thai phụ và gia đình.
 • Trong 3 tháng đầu tiên, chỉ định sulfonamides hoặc  nitrofurantoins vẫn được xem là phù hợp nếu không còn kháng sinh thích hợp khác nào để thay thế.
 • Vẫn có thể dùng các sulfonamides và nitrofurantoins như là thuốc hàng đầu trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ để điều trị, phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu và các nhiễm trùng khác gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm.
 • Các tình trạng nhiễm trùng có thể gây ra biến chứng nặng ở mẹ và thai, do đó thai phụ không nên từ chối việc trị liệu bằng kháng sinh phù hợp.

BS. ĐồNG NGỌC KHANH - BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo Medscape- Tháng 5/2011