Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nghiên cứu mới về cơ chế tăng trưởng khối u ung thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Nghiên cứu mới về cơ chế tăng trưởng khối u ung thư

15-03-2012

Sử dụng lý thuyết toán, các nhà khoa học ở trường Đại học California (UC), Irvine, Mỹ đã làm sáng tỏ một trong khững bài toán đố hiểm hóc nhất của bệnh ung thư, đó là bằng cách nào mà các tế bào ung thư có thể thay đối sơ đồ gen của chúng và tăng tốc độ phát triển khối u. 

Phát hiện này lần đầu tiên đã cho thấy nguyên nhân vì sao sự thay đổi này diễn ra, đem lại hiểu biết về cách thức phát triển của các khối u ung thư và tạo nền tảng cho các liệu pháp chữu ung thư trong tương lai. Các nhà toán học Natalia Komarova, Alexander Sadovsky và Frederic Wan ở UC đã nghiên cứu ung thư từ quan điểm khối u và đặt ra câu hỏi: khối u có thể làm gì để tối ưu hóa tốc độ tăng trưởng của nó. Họ đã tập trung vào hiện tượng bất ổn định gen, một đặc điểm chung của bệnh ung thư, trong đó các tế bào bị đột biến ở tốc độ bất thường. Những đột biến này có thể khiến cho các tế bào ung thư tăng trưởng, hoặc cũng có thể khiến cho những tế bào đó bị chết.

Họ đã phát hiện ra rằng các khối u ung thư tăng trưởng tốt nhất, khi chúng rất không ổn định ở những giai đọan phát triển ban đầu. Nói một cách khác, các khối u sinh sôi nảy nở khi các tế bào ung thư đột biến làm tăng tốc độ biến đổi ác tính và tiếp đó duy trì tình trạng đó bằng cách tắt tốc độ đột biến. Komarova, Phó Giáo sư toán học ở UC, cho biết: ”Lý thuyết toán có thể giúp ta hiểu được bệnh ung thư. Nếu ta biết ung thư đang làm gì, thì ta có thể tìm ra phương pháp để chống lại nó”. Trước đây đã có những công trình nghiên cứu về mô thức gen này bằng kách sử dụng các kỹ thuật của phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu ở UC lần đầu tiên đã giải thích nguyên nhân vì sao những mô thức này dẫn đến tăng trưởng của khối u. Các nhà ung thư học thường tranh luận về sự xuất hiện của bất ổn định gen. Một số cho rằng ung thư nuôi dưỡng sự bất ổn này, còn một số người khác lại tin chắc rằng đó là tác dụng phụ của bản thân bệnh ung thư. Để xác định mô thức của những biến đổi gen mà dẫn tới tăng trưởng khối u mạnh nhất, Komarove và các cộng sự đã sử dụng một kỹ thuật toán, trong đó họ xem xét một khối u với những đặc trưng xác lập, tiếp đó họ thay đổi biến số đột biến gen để quan sát xem ở những hoàn cảnh nào khối u tăng trưởng nhiều nhất.

NASATI (P.A.T - Theo MedNews)