Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nên kiểm tra huyết áp ở cả 2 tay | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Nên kiểm tra huyết áp ở cả 2 tay

03-02-2012

Một nghiên cứu tại Pháp chỉ rõ đo huyết áp ở cả 2 cánh tay chứ không phải chỉ ở 1 tay sẽ giúp làm rõ nguy cơ mắc bệnh tim hay thậm chí tử vong.

Phân tích 28 nghiên cứu trước đó về huyết áp và bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu ĐH Exeter (Pháp) đã tìm thấy sự khác biệt ở huyết áp tâm thu của 2 tay và là một chỉ số tốt phát hiện sớm các vấn đề ở tim. Cụ thể, sự chênh lệch từ 15mm trở lên có liên quan với nguy cơ xơ cứng động mạch ở chân và bàn chân và nguy cơ tử vong do các vấn đề tim mạch cũng tăng. Đây đều là những bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Các nhà nghiên cứu cho rằng cần đưa việc kiểm tra huyết áp ở cả 2 tay trở thành tiêu chuẩn khám bệnh tại Anh.

Nghiên cứu rút ra rằng, nếu huyết áp ở tay trái và tay phải khác nhau ở mức 10mmHg thì bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ở mạch ngoại biên. Sự khác biệt ở mức 15mgHg cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở não – mạch, 70% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 60% nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân.Bệnh mạch ngoại biên là hiện tượng động mạch bị hẹp và xơ cứng khiến máu khó chảy xuống chân. Bệnh này thường không biểu hiện triệu chứng gì. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y khoa The Lancet (Anh).

Theo Dân trí