Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Nắng nóng: Nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ ở người lớn tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nắng nóng: Nguy cơ gây bệnh tim mạch và đột quỵ ở người lớn tuổi

07-05-2012

Từ những ngày cuối tháng tư đến ngày đầu tháng năm này, số lượng bệnh nhân lớn tuổi đến cấp cứu tại các Bệnh viện trong thành phố gia tăng, phần lớn liên quan bệnh tim mạch và thần kinh.

Nguyên nhân là do thời tiết nóng nắng, oi bức trong những ngày qua làm độ ẩm cao, dẫn đến những chuyển hóa cơ bản trong cơ thể gia tăng (cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiêu hao năng lượng…) dẫn đến mạch đập nhanh, huyết áp tăng, người nóng nảy, dễ cáu gắt, khó ngủ . Chính các yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bệnh lý thần kinh như rối loạn lo âu, chóng mặt, đau đầu… có thể dẫn đến tai biến mạch máu não – TBMMN (nhồi máu não hay xuất huyết não)

Thời tiết nắng nóng cũng rất nguy hiểm đối với người già và những người có bệnh lý về tim mạch vì nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh tăng huyết áp kịch phát. Với người già, chỉ cần ra đường vào thời điểm nắng nóng cũng gây ra rối loạn mạch, đặc biệt là tình trạng mất nước (do lượng nước trong cơ thể người lớn tuổi ít hơn người trẻ , nên vào mùa hè người già dễ bị mất nước). Khi mất nước sẽ làm cho máu bị cô đặc lại và chảy về não chậm hơn nên càng có nguy cơ xảy ra đột quỵ Do đó để phòng tránh nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp ở người lớn tuổi trong thời tiết nắng nóng, cần chú ý:

- Nên uống nhiều nước cho dù không khát nước, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày .

- Tốt nhất là giải nhiệt bằng nước trà, trà thanh nhiệt, nước cam, nước chanh, thường xuyên ăn thức ăn giàu vitamine.

- Từ 10h sáng đến 17h  tránh đi ngoài đường vào khoảng thời gian này.

- Đối với những bệnh nhân có bệnh tim mạch và tai biến trước đó, ngay khi có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ cả ngày, lơ mơ… nên sớm đưa ngay đến bệnh viện để kịp thời điều trị.

Ths. BS. HUỲNH THỊ THÚY HẰNG

Chuyên khoa Thần Kinh – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn