Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mụn cóc sinh dục có liên quan với nhiều dạng ung thư | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Mụn cóc sinh dục có liên quan với nhiều dạng ung thư

06-04-2012

Được đăng trên tạp chí Journal of Infectious Diseases, các kết quả này xác nhận một số mối liên quan đã được thiết lập giữa vi-rút gây mụn cóc sinh dục và một số dạng ung thư.

Mụn cóc sinh dục do một số chủng HPV gây ra. Một vài trong số các chủng này có thể thúc đẩy các khối u. Ở hầu hết mọi người, hệ miễn dịch có thể tự loại bỏ nhiễm HPV khá nhanh. Song một số trường hợp có thể dẫn đến ung thư nếu bị nhiễm dai dẳng và nhiễm mạn tính với một chủng liên quan đến ung thư. HPV được biết đến nhiều nhất là nguyên nhân gây ung thư cổ tử  cung. Ngoài ra nó cũng có thể dẫn đến ung thư hậu môn, ung thư âm hộ, dương vật…

Các kết quả của nghiên cứu mới này được rút ra từ hồ sơ bệnh án của của hơn 49.000 người Đan Mạch trưởng thành (33.000 phụ nữ và 16.000 nam giới) có chẩn đoán bị mụn cóc sinh dục. Tổng cộng có khoảng gần 5% (2.363 người) bị một dạng ung thư trong đó 305 người có chẩn đoán ung thư liên quan đến HPV. Tuy nhiên, các nguy cơ khác cao hơn mức trung bình. Ví dụ, nam giới có tiền sử bị mụn cóc sinh dục có nguy cơ ung thư hậu môn cao hơn 21 lần so với trung bình. Nguy cơ này cũng cao hơn 8 lần ở phụ nữ bị mụn cóc sinh dục. Tỉ lệ ung thư cổ tử cung, dương vật, âm đạo và các dạng ung thư hầu họng cũng cao hơn từ 50% đến 8 lần so với dân số nói chung.

ANH KHÔI (Theo Reuters)