Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mụn cóc giả (Pseudoverrucous Papules) | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Mụn cóc giả (Pseudoverrucous Papules)

10-06-2011

Bệnh nhân nữ (53 tuổi), có tiền sử bệnh hoang tưởng, đến khám bệnh vì ở mặt lưng của bàn tay và cổ tay của bà xuất hiện trên 100 sẩn nhỏ màu đỏ, ẩm ướt, đường kính khoảng 3-6 mm. Suốt gần một năm qua, bệnh nhân luôn có ảo tưởng cho rằng có người đã tiêm một loại nấm nào đó vào bàn tay mình. Để tự bảo về, bà ta đã thường xuyên mang găng y tế vào bàn tay phải trong suốt hơn 10 tháng qua.

- Sinh thiết bệnh phẩm cho kết quả phù hợp với chẩn đoán mụn cóc giả (papules pseudoverrucous). Đây là một dạng của viêm da tiếp xúc kích thích, có hình thái và mô học tương tự  granuloma gluteale infantum ,  một tình trạng viêm da tắc nghẽn do da bị bịt kín. Sự dính chặt của găng tay vào các ngón tay kém hơn ở bàn tay và cổ tay của bệnh nhân có thể giải thích về sự phân bố của các mụn cóc giả như trên.

- Điều trị phải bao gồm việc tháo găng tay. Sau 6 tuần theo dõi, các sang thương sẩn dạng mụn cóc đã giảm dần kích thước  và ít hơn về số lượng.  Kết quả  tái khám sau 3 tháng cho thấy các mụn cóc giả đã gần như hoàn toàn được giải quyết, chỉ còn lại dấu vết là một mảng hồng ban..

BS. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo: Jenny Nelson, M.D., and Michele Maroon, M.D.

The New  England Journal of  Medicine 2011; 364:e50 - June 9, 2011