Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Dược

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

11-05-2012

 Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt rất công hiệu. Đã hơn 100 năm kể từ được các nhà nghiên cứu tìm ra đến nay, thuốc Paracetamol giảm đau tốt và ít tác dụng phụ nên được gọi là một thuốc giảm đau – hạ nhiệt hiệu quả, an toàn và kinh tế. Do đó Paracetamol được nhiều người sử dụng rộng rãi để tự điều trị.

Trên thị trường thuốc, chế phẩm Paracetamol có khá nhiều dạng, kể cả dạng thuốc đơn chất và dạng thuốc phối hợp, thuốc được bán đại trà. Người mua thuốc tự sử dụng và mua không cần Bác sĩ ghi toa và ít khi được hướng dẫn sử dụng hợp lý.

Ở liều điều trị Paracetamol là một thuốc giảm đau tốt, ít tác dụng phụ so với thuốc khác. Tuy nhiên việc sử dụng rộng rãi cùng với sự gia tăng nhiều loại biệt dược cùng chứa Paracetamol khiến cho nhiều trường hợp người sử dụng quá liều do sự phối hợp hai hay ba loại thuốc giảm đau có biệt dược khác nhau nhưng đều chứa cùng hoạt chất Paracetamol nên gây ra tác dụng không mong muốn đáng kể.

 Chúng ta cần lưu ý rằng, mỗi loại thuốc giảm đau điều có một mức liều tối đa cho phép, nếu sử dụng quá mức liều này sẽ gặp nhiều tai biến nghiêm trọng do tác dụng không mong muốn gây ra. Đối với thuốc giảm đau Paracetamol, tác dụng không mong muốn đáng ngại là gây viêm gan, liều cao có thể gây hoại tử gan và nếu sử dụng kéo dài có thể gây tổn thương thận. Do đó nếu muốn đạt được tác dụng giảm đau nhanh, các nhà nghiên cứ khuyên chúng ta không nên dùng tăng liều, mà khuyên nên phối hợp Paracetamol với các thuốc khác trong nhóm, như vậy sẽ tăng được tác dụng giảm đau và đồng thời tránh được phản ứng hại do quá liều.

- Các trường hợp phối hợp thuốc thường gặp như là:

Phối hợp paracetamol với thuốc Ibuprofen (một thuốc giảm đau – chống viêm) trong điều trị đau có kèm theo viêm.

+ Phối hợp Paracetamol với thuốc Codein (một thốc giảm đau trung ương yếu) nhằm tăng tác dụng giảm đau sau mổ, đau vừa hay cảm cúm có ho kèm.

+ Phối hợp Paracetamol với thuốc Clopheniramin trong điều trị cảm cúm.

- Khi cần phối hợp nhiều thuốc để tăng tác dụng trong điều trị ta nên uống từng loại và từng viên thuốc một, để viên thuốc từ miệng đi xuống dạ dày  được dễ dàng và nhanh chóng, không bị nghẽn ở phần thực quản.

- Khi sử dụng thuốc Paracetamol một điều cần lưu ý nữa là không nên uống thuốc cùng với bữa ăn, vì Paracetamol là một thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn – thức ăn sẽ làm chậm hấp thu của thuốc , vậy chúng ta nên uống cách xa bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ và tốt nhất là uống với một ly nước ấm để thuốc dễ tan rã tăng sự hấp thu của thuốc.

Tóm lại, Paracetamol là một thuốc giảm đau kinh điển dễ sử dụng, khi uống thuốc được hấp thu nhanh qua đương tiêu hoá và ít gây tác dụng phụ nhưng đạt đươc hiệu quả cao và an toàn Tuy nhiên trong điều trị chúng ta cần phải thận trọng, uống thuốc đúng cách và đặc biệt là tránh phối hợp nhiều biệt dược khác nhau có chứa cùng hoạt chất Paraacetamol  để tránh được quá liều.

DS. HUỲNH THỊ KIỀU TRINH