Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Một bé gái bị căn bệnh lạ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Một bé gái bị căn bệnh lạ

27-03-2012

Ngày 25/3/2012, báo Thanh niên có đưa tin về trường hợp “Một bé gái bị căn bệnh lạ”. Bệnh nhân là cháu Lê Thị Thúy Linh, con của anh Lê Văn Nam và chị Ngô Thị Ngọc Giàu (ngụ tại ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, H.Gò Công Tây, Tiền Giang).

Khi mới sinh, hai bên mặt, cổ và sau gáy của bé Linh đã có những mảng da màu đen, có vẩy, dày và cứng, lông mọc dài ra như tóc rất lạ, đồng thời ở vùng lưng, bụng, chân, tay của cháu cũng có những đốm đen tương tự. Khi bé càng lớn thì những vết đen trên mặt càng lan rộng khiến gia đình rất lo sợ, nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo nên gia đình không thể đưa bé lên tuyến trên khám bệnh được

Sau khi biết về trường hợp của bé Linh, sáng 26/3/2012, BS. Nguyễn Hữu Tùng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và BS. Lê Đức Thọ, chuyên khoa Da liễu, Giám đốc bệnh viện Hoàn Mỹ II, đã trực tiếp đến ấp Vĩnh Quới, xã Long Vĩnh, H.Gò Công Tây, Tiền Giang để thăm khám bệnh cho cháu Thuý Linh.

Cháu sinh tháng 6/2008, nặng 11kg, thể trạng gầy yếu, tiếp xúc tốt. Sang thương da cơ bản là những dát, mảng tăng sắc tố màu đen hay xanh đen, giới hạn rõ, không ngứa, không đau, đường kính thay đổi từ 0,5cm đến 20-30 cm, rải rác toàn thân. Bề mặt sang thương có mọc lông và có vài chỗ nhô cao hơn mặt da bình thường. Các sang thương to bắt đầu xuất hiện ở mặt, cổ, gáy từ lúc mới sinh và sau đó phát triển thêm các sang thuơng vệ tinh khắp cơ thể.

Các triệu chứng lâm sàng nêu trên phù hợp với chẩn đoán “nốt ruồi hắc tố bẩm sinh” (congenital melanocytic naevus), xuất hiện với tỉ lệ khoảng 1/20.000 trẻ sơ sinh và trong đó có 1/500.000 ở dạng nặng, nốt ruồi hắc tố bẩm sinh khổng lồ, như trường hợp cháu Thuý Linh. Nốt ruồi có rất nhiều dạng với kích thước thay đổi từ vài mili mét đến vài centi mét hay có dạng nốt ruồi khổng lồ bất thường như trên. Đa số nốt ruồi thường lành tính, một số rất ít tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành u hắc tố ác tính là một dạng của ung thư da.

Về điều trị, với các nốt ruồi nhỏ ta có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để phá huỷ. Các nốt ruồi có diện tích >1cm2 sẽ được giải phẫu cắt bỏ. Tuy nhiên, đối với các nốt ruồi khổng lồ như trường hợp cháu Thuý Linh, bác sĩ có thể dùng các loại laser màu như  Lazer Q_Switched Nd – YAG hay Ruby để điều trị nhằm hạn chế được sẹo xấu nhưng phải thực hiện nhiều lần và kết quả còn rất hạn chế,

Các bác sĩ của BV Hoàn Mỹ đã dặn dò thật kỹ cho gia đình cháu Thuý Linh về các biện pháp chăm sóc da, tránh cho cháu ra nắng nhiều, tránh làm trầy sướt thương tổn và thường xuyên chú ý đến những dấu hiệu thay đổi trên bớt sắc tố để đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu khám bệnh ngay khi phát hiện. Đoàn đã trích “Quỹ từ thiện Bác sĩ Tùng” biếu gia đình 5.000.000 đồng để gia đình có điều kiện bồi dưỡng thêm cho cháu, cải thiện tình trạng kém dinh dưỡng của cháu hiện nay.

BS. LÊ ĐỨC THỌ - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn