Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue Team) cứu sống người bệnh 8 lần ngưng tim ngưng thở | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue Team) cứu sống người bệnh 8 lần ngưng tim ngưng thở

16-03-2018

Chiều ngày 3/3/2018, ông N.K.T (78 tuổi, Gò Vấp) đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vì bị tê tay, ông bất ngờ lên cơn đau tim và ngất xỉu khi đang chờ thang máy. Ngay lập tức, các nhân viên y tế của Hoàn Mỹ Sài Gòn đã kích hoạt báo động “Code Blue” toàn viện để cấp cứu người bệnh.

Sau báo động “Code Blue”, ngay lập tức các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội Code Blue đã có mặt tại khu vực chờ thang máy. Lúc này người bệnh trong tình trạng ngưng tim, thở “ngáp cá” (thở yếu), các bác sĩ đã thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản tại chỗ, bóp bóng giúp thở (có hỗ trợ oxy).

Sau 10 phút, người bệnh có lại nhịp tim, huyết áp có thể đo được dù còn rất thấp và lập tức được chuyển về Khoa Cấp cứu. Tại đây, người bệnh được theo dõi liên tục bằng monitor, truyền dịch nhanh, tiêm thuốc trợ tim đường tĩnh mạch và hỗ trợ hô hấp bằng máy giúp thở.

Ngay sau đó, người bệnh rơi vào cơn rung thất (ngưng tim, ngưng thở), đội Code Blue đã thực hiện sốc điện cắt cơn rung thất. Tuy nhiên, cứ sau khi cắt cơn rung thất thành công, người bệnh lại tiếp tục lên cơn rung thất và các bác sĩ lại tiếp tục phải sốc điện. Trong vòng 30 phút, người bệnh trải qua 8 cơn rung thất với 8 lần sốc điện. Với sự nỗ lực hết mình của đội Code Blue và y, bác sĩ của Khoa Cấp cứu, người bệnh đã có mạch trở lại, huyết áp ổn định nhưng vẫn hôn mê sâu.

Người bệnh được đo điện tâm đồ (thực hiện vào lúc này vì mạch và huyết áp đã ổn định, điện tâm đồ sẽ cho kết quả chính xác tình trạng bệnh). Kết quả cho thấy người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp vùng hoành. Khám lâm sàng người bệnh vẫn còn phản xạ đồng tử. Ban Giám đốc và bác sĩ tim mạch can thiệp đã hội chẩn nhanh, giải thích và thống nhất với người nhà để tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành (thông tim) cứu người bệnh.

Sau khi can thiệp động mạch vành thành công, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực. Sau gần 1 ngày đêm hôn mê sâu, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, đã rút ống thở và giao tiếp được. Hiện sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vòng 10 ngày.

Sự thành công trong ca bệnh này là nhờ vào việc phát hiện bệnh kịp thời và nhanh chóng báo động “Code Blue”  để có sự phối hợp của êkip bác sĩ cấp cứu, bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ can thiệp tim mạch và bác sĩ gây mê hồi sức. Nhờ đó, người bệnh đã được cứu sống thành công trong vòng 70 phút (thời gian vàng đối với người bị nhồi máu cơ tim là 90 phút).

Ca bệnh này cũng cho thấy hiệu quả của mô hình Báo động Code Blue của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong việc phối hợp cấp cứu cho những trường hợp khẩn cấp, đe dọa tính mạng xảy ra tại bệnh viện.

Người bệnh hồi phục và được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu

Code Blue là Mô hình cấp cứu nội viện được BV Hoàn Mỹ Sài Gòn thiết lập nhằm cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở trong bệnh viện bằng hệ thống phản ứng nhanh, tổ chức cấp cứu kịp thời, Hồi sức tim phổi (CPR) chuẩn, sớm và khử rung sớm… Bắt đầu từ cuối năm 2014, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã nghiên cứu, cải tiến và đưa vào vận hành đối với những trường hợp ngưng tim – ngưng thở. Thành phần tham gia Code Blue Team bao gồm: bác sĩ Hồi sức/Cấp cứu (Đội trưởng); bác sĩ Tim Mạch, bác sĩ Điều trị tại khoa, Điều dưỡng Hồi sức/Cấp cứu, 2 Điều dưỡng tại khoa, Điều dưỡng trưởng trực/khoa và Nhân viên bảo vệ.

Là một trong những bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM thực hiện mô hình này, trong gần 3 năm áp dụng (từ 2015 đến tháng 9 năm 2017), đã có 55 trường hợp được cấp cứu thực tế (49 trường hợp là người bệnh, 5 trường hợp thân nhân, 1 trường hợp nhân viên y tế). Trong đó có 20 trường hợp ngưng tim ngưng thở, 35 trường hợp bệnh nặng. Đặc biệt, tỉ lệ thành công tại chỗ với các trường hợp ngưng tim ngưng thở đạt 95%.

Công tác cấp cứu Code Blue thực sự giúp bệnh nhân vượt qua được những giai đoạn nguy hiểm, đồng thời giảm nguy cơ tổn thương não xuống thấp nhất, gia tăng tỉ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân. Đội Code Blue giúp cải thiện tình trạng người bệnh, giảm được nguy cơ tử vong đột ngột, mang lại sự an toàn và tin tưởng cho người bệnh và thân nhân. Để tạo nên sự phối hợp thuần thục và tinh thần làm việc nhóm hiệu quả, không chỉ các thành viên trong đội Code Blue mà toàn thể nhân viên y tế cũng phải thường xuyên rèn luyện và nâng cao các kỹ năng CPR (hồi sinh tim phổi) cơ bản và nâng cao.

Đây có thể xem là một mô hình thành công về mặt cấp cứu bệnh nhân trong thời điểm hiện nay. Chương trình Code Blue Team này có thể triển khai rộng rãi tại tất cả các bệnh viện ở các tuyến vì sự An toàn của người bệnh.