Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 4 tháng 3 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 4 tháng 3 năm 2020

27-03-2020

Và khi nào cần gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống thưa BS? Tôi nghe các mẹ thường bảo gây tê tủy sống chỉ để sinh mổ thôi ạ? Điều nay có đúng hay không ạ?

Giảm đau Sản khoa thì đối với những chuyển dạ thông thường không có chống chỉ định với Gây tê ngoài màng cứng ( GTNMC) thì sẽ được thực hiện ở giai đoạn hoạt động chuyển dạ. Điều này được thực hiện đối với Bác sĩ Gây mê Hồi sức, tuy nhiên sản phụ nên đi khám ở tuần 32-36 để làm những xét nghiệm tiền mê để bác sĩ Gây mê và bác sĩ Sản Khoa đánh giá được có thích hợp làm phương pháp GTNMC hay không. Câu hỏi thứ 2 bạn hỏi là Gây tê tủy sống thông thường là dùng trong sinh mổ, tuy nhiên có 1 số trường hợp vẫn sử dụng trong sinh thường, tùy thuộc vào cơ địa và tính chất thai kỳ của từng thai phụ, để đưa ra sự thống nhất của bác sĩ Gây mê và bác sĩ Sản Khoa. Các mẹ bầu nên theo dõi thai kỳ và khám thai đầy đủ các mẹ nhé. 

Khi tiêm thuốc đẻ không đau, mà em tìm hiểu thì là gây tê ngoài màng cứng thì sản phụ có nhận biết được các cơn gò, hay những chuyển động lúc rặn đẻ không ạ? Mong BS tư vấn giúp em

GTNMC hoặc những phương pháp giảm đau sản khoa khác, ưu điểm là giảm những cơn đau do cơn gò tử cung và do quá trình em bé đi xuống gây nên cho sản phụ và làm quá trình chuyển dạ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên dùng GTNMC không phải là các mẹ mất hoàn toàn những cảm giác, chỉ giảm đau ở vùng và những cơn đau do cơn gò mang lại và các mẹ vẫn cảm nhận được khoảng 30-40% cử động di chuyển của em bé trong ống sanh và bắt đầu rặn sinh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Sản Khoa. 

Có người bảo em thì nếu như sinh mổ thì sau khi sinh mổ vẫn sử dụng được gây tê ngoài màng cứng lúc mẹ đau quá. Mong BS giải thích giúp em ạ? Xin cám ơn Bác

Thông thường sinh mổ chủ động hoặc không chủ động sẽ sử dụng gây tê tủy sống, ngoại trừ một số trường hợp đang dùng GTNMC để giảm đau sản khoa trong sinh thường mà chuyển sang sinh mổ lấy thai thì bác sĩ GMHS sẽ tiếp tục cho giảm đau tủy sống. Trường hợp này bác sĩ GMHS sẽ có những phương pháp giảm đau cụ thể riêng cho từng sản phụ, không những giảm đau ngoài màng cứng mà còn những giảm đau tại cơ thắt,vv.... Các sản phụ yên tâm nhé.