Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả lời Tuần thứ 4 tháng 01 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả lời Tuần thứ 4 tháng 01 năm 2020

24-01-2020

Đối với những sản phụ có bệnh tăng huyết áp có thích hợp sinh thường hay không ạ? Và những lần rặn sinh thì bệnh tăng huyết áp có gây trở ngại lớn không thưa BS?

Bạn có câu hỏi rất hay, trong cuộc chuyển dạ sinh về bệnh lý tăng huyết áp (THA) vẫn có thể sinh thường. Nếu như bạn kiểm soát được bệnh lý THA và em bé ra đời một cách nhanh chóng, thuận lợi thì bệnh lý THA vẫn sinh thường được. Trường hợp này là bệnh nhân của Bác sĩ, sản phụ này nhập viện huyết áp cao, sản phụ tha thiết sinh thường. Khi cho vào phòng sinh thường thì cho thuốc kiểm soát được huyết áp, em bé 3,5 kg. Ca sinh rất thuận lợi và thành công. Nên không có chống chỉ định tuyệt đối rằng THA không được sinh thường, do đó tùy trường hợp Bác sĩ cân nhắc: THA mức độ nào, em bé cân nặng thế nào,  thời gian chuyển dạ để rặn sinh ngắn hay dài, đủ để sản phụ vượt qua được hay không, quan trọng nhất là kiểm soát Huyết áp tốt. Ca sinh vẫn có thể hoàn thành được. 

Nếu lần đầu đã chích một mũi giảm đau, thì lần thứ 2 nếu có chích nữa thì sẽ có những hệ quả gì ạ? Và rặn đẻ sinh thường chích tới 2 mũi giảm đau, như vậy sao không chuyển sang sinh mổ ạ? BS giải đáp giúp ạ

Trong cuộc rặn sinh thường mà chích mũi gây tê ngoài màng cứng ( dịch vụ sinh không đau) chỉ chích 1 lần thôi, chứ không có ai chích 2 lần. Đối với trường hợp chích 2 lần ví dụ như: Chích gây tê ngoài màng cứng rồi nhưng không sinh thường được phải chuyển sang sinh mổ sinh, đường gây tê NMC không áp dụng được thì phải chọc lại tủy sống dành cho lần 2 mổ sinh. Tất cả lần 1 hay lần 2 tùy theo chuyên môn, tình trạng sản phụ và phù hợp với giai đoạn sinh đẻ thì Bác sĩ Sản khoa và Bác sĩ Gây Mê sẽ chỉ định. Các sản phụ yên tâm nhé. 

Những động tác tập trước khi sinh, em thấy các mẹ bầu hay được tập chung vs ông xã trước giờ đưa vào phòng sinh có giúp ích trong việc sinh thường hay không ạ? Nếu đau quá và mệt quá thì không cần tập những bài tập giảm đau này có được không thưa Bác Thảo?

Hiện tại có 1 số tư thế giảm đau trước khi sinh, cho tập để giúp giảm đau, điều chỉnh ngôi thai tốt hơn. Bạn có thể liên hệ để nhận biết các tư thế để tập cho đúng tại Khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, có rất nhiều tờ rơi thông tin có hình ảnh rõ ràng để các sản phụ đọc được rõ hơn. Hầu như các tư thế đều kết hợp tập cùng ông xã hoặc người thân. Khi có người đồng hành khi tập thì tư thế tập được tốt hơn và cái thứ 2 khi có ông xã cùng tập thì tinh thần của sản phụ cũng phấn chấn hơn. Góp phần giúp sản phụ quên bớt mệt và đau. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ luôn đồng hành cùng các bố và các mẹ trong cuộc chuyển dạ sinh. Trân trọng