Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 3 tháng 3 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 3 tháng 3 năm 2020

20-03-2020

Bác sĩ cho tôi hỏi, có cho người thân vào phòng sinh thường không, khi đã tiêm sinh không đau rồi ạ?

Đây là một câu hỏi thắc mắc từ rất nhiều sản phụ. Đối với các mẹ vào phòng sinh và làm giảm đau rồi, thì vẫn cho người thân vào trong phòng sinh thường, để động viên sản phụ trong cả quá trình chuyển dạ ạ. Các sản phụ yên tâm nhé.

Và bác sĩ Nhật ơi, hiện tại em thấy có một vài nơi có thêm hình thức giảm đau bằng cách gây tê cơ vuông thắt lưng? Hình thức này có an toàn không ạ? Mong Bác tư vấn giúp. Xin cám ơn

Hoàn toàn là những phương pháp giảm đau, đây là một phương pháp sau khi sinh mổ vẫn có thể dùng được. Các bác sĩ Gây Mê Hồi Sức của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn vẫn làm được phương pháp này, đối với các sản phụ không có chống chỉ định với các loại thuốc này. 

Gây tê ngoài màng cứng có để lại biến chứng gì sau này cho mẹ hay không ạ? Như việc đau lưng các mẹ thường bảo nhau là do tiêm thuốc sinh không đau nên mới bị ạ?

Một số biến chứng của Gây tê ngoài màng cứng thì không có làm cho sản phụ đau lưng, đau lưng có thể do quá trình mang thai hoặc quá trình sinh nở, ví dụ như: khi em bé đi xuống gây giãn, co thắc các cơ ở vùng chậu làm cho các mẹ cảm thấy đau, sau khi sinh một thời gian dài cấu trúc ở vùng chậu ở phía dưới mới phụ hồi. Nên vô tình các mẹ cứ hiểu lầm GTNMC gây đau lưng. Tuy nhiên có một số trường hợp GTNMC có thể làm cho các mẹ đau lưng là bởi, kim làm rách màng cứng, thuốc tê đi ra ngoài và biểu hiện triệu chứng đặc trưng là đau từ đỉnh đầu kéo dài xuống thắt lưng, nhưng triệu chứng này rất hiếm gặp nên các mẹ yên tâm về phần Gây tê ngoài màng cứng trong sinh thường nhé.