Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời Tuần thứ 3 tháng 04 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời Tuần thứ 3 tháng 04 năm 2020

17-04-2020

Bs cho em hỏi, trước khi đẻ thì mẹ nên ăn hay nên có những hoạt động gì để sinh giảm bớt đau và dễ dàng hơn?

Vai trò của sản phụ cũng rất quan trọng, ăn uống thì sản phụ không cần kiêng cử gì hết, cứ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Và thực chất cũng không có khái niệm dân gian nào có bằng chứng cho việc nên ăn hay hay không nên ăn gì để giảm bớt đau. Cứ ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ có sức khỏe lúc rặn sinh. Các mẹ nên tập hít thở để quen với nhịp độ lúc chuyển dạ giúp các sản phụ rặn sinh một cách tốt hơn. 

Đẻ không đau với hình thức mổ thì sẽ diễn ra trong quá trình chưa hết thuốc tê bao lâu? Và lúc sinh con ra mẹ và bé có được da kề da hay không ạ? Trong khoảng bao lâu thưa BS?

Thường thường sinh mổ sẽ được gây tê tủy sống, và thuốc gây tê hết tác dụng trong bao lâu thì sẽ tùy thuộc vào liều lượng thuốc mà bác sĩ GMHS tiêm cho từng thai phụ, thông thường khoảng 3-4 tiếng các sản phụ sẽ được nằm hồi sức trong thời gian đó. Sau đó các mẹ sẽ được chuyển về phòng bệnh nằm cùng với em bé của mình. 

Nguyên nhân vì sao tiêm đẻ không đau, mà sau đó đi mỗ là sao vậy hả Bác sĩ? Vì khi đi mổ sẽ phải tiêm thêm 1 lần nữa gây tê tủy sống, 1 lúc cả 2 mũi như thế này có quá liều hay làm ảnh hướng nghiêm trọng cho sản phụ và bé về sau này không? Bác sĩ đã từng gặp trường hợp này chưa ạ?

Bạn có thể chưa nắm rõ phần này, trong quá trình sinh sản phụ được GTNMC khi có chỉ định mổ lấy thai vẫn dùng đường GTNMC bơm thuốc vào để làm cho quá trình mổ lấy thai, chỉ khác là liều lượng nhiều hơn. Chứ không có đang GTNMC mà chuyển sang Gây tê tủy sống, và GTNMC không có làm tăng chỉ định mổ lấy thai, không có làm cho kết cục của Sản Khoa, ví dụ như đang theo dõi sinh tim thai suy, hoặc đầu em bé không lọt, hoặc những chỉ định khác liên quan chỉ định mổ lấy thai, chứ không phải nguyên nhân mổ lấy thai là từ GTNMC.