Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ hỏi bác sĩ trả lời tuần thứ 3 của tháng 2 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ hỏi bác sĩ trả lời tuần thứ 3 của tháng 2 năm 2020

21-02-2020

Bác sĩ cho tôi hỏi, Có những sản phụ cần phải chọc ối mới có thể sàn lọc dị tật thai nhi đúng không ạ?

Đúng là phải có một số sản phụ cần phải chọc ối mới sàn lọc được dị tật thai nhi ví dụ: Double tes bất thường nguy cơ cao, thậm chí NIPT cũng bất thường thì bước tiếp theo chúng ta chọc ối để có một kết luận đúng đắn hơn trước khi cho hướng xử trí hợp lý. Trân trọng 

Bệnh Down ở trẻ là do di truyền hay có những nguyên nhân nào gây nên thưa Bác Thủy, sinh hoạt hằng ngày hay vấn đề thực phẩm mẹ ăn có phải là nguyên nhân gây nên bệnh down không ạ?

Bệnh Down là sự bất thường về Nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia tế bào, hiện tại chưa có nghiên cứu và bằng chứng nào cho thấy bệnh Down là do sinh hoạt hằng ngày hay vấn đề thực phẩm mẹ ăn gây nên. Mà chủ yếu là do quá trình bất thường do phân chia tế bào trong quá trình thụ thai, có tỉ lệ di truyền thấp trong 1 số nghiên cứu cho thấy. Để biết được nguy cơ trẻ bị mắc bệnh Down thì các bố và mẹ nên sàn lọc dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

Hút thuốc lá và uống rượu bia khi người mẹ mang thai có phải là nguyên nhân gây nên tình trạng dị tật thai nhi không thưa Bác sĩ. Bác sĩ giải đáp giúp tôi? Vì vợ tôi từ khi mang thai đến nay khoảng 7w rồi, và có uống rượu bia hằng ngày ạ. Xin cám ơn

Hầu như có nhiều sản phụ hỏi điều này, Rượu và bia là những thực phẩm bác sĩ Sản khuyên không nên dùng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên một số đối tượng vì nhiều lý do mà phải uống như: tiếp khách hoặc muốn uống. Nhưng khi có thai các mẹ bầu nên hy sinh, phải hạn chế vì rượu bia thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng xấu cho em bé ví dụ: nồng độ cồn trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng làm cho em bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển thậm chí ảnh hưởng đến não bộ của em bé. Sau này con chúng ta sẽ không được thông minh giống như bạn bè trang lứa. Khuyên sản phụ không nên dùng, hãy ngưng thuốc lá rượu bia để đảm bao con trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện.