Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời Tuần thứ 2 tháng 4 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ Hỏi Bác sĩ Trả Lời Tuần thứ 2 tháng 4 năm 2020

10-04-2020

Trước khi sinh chích mũi sinh không đau người phụ nữ cần phải làm những gì ạ? Tôi lần đầu làm mẹ nên còn bỡ ngỡ ạ.

Các sản phụ nên khám tiền mê trong khoảng 32-36W tại những bệnh viện mà các mẹ chọn sinh, để bác sĩ có thể xét nghiệm tổng quát đánh giá lại bệnh lý nội ngoại khoa và các chức năng gan thận hoặc kiểm tra những tiền sử dị ứng,vv... để xác định những phương pháp giảm đau cũng như phương pháp sinh tối ưu cho sản phụ ạ.

Tôi mới 34 tuần 4 ngày mà có dấu hiệu chuyển dạ ( gò từng cơn sau 10 phút), nặng bụng dưới nhưng không ra máu. Đi cấp cứu bs cho chích trợ phổi và nhét thuốc. Cho tôi hỏi lý do vì sao, có phải do ăn uống hay không, vì suốt cả thai kì của tôi đều khoẻ mạnh bình thường (tôi đã làm đủ các xét nghiệm siêu âm đc bs chỉ định). Cám ơn bác sĩ.

Thai của bạn đang được 34W, bạn đi khám có cơn gò tử cung (1 cơn khoảng 10 phút), Bác sĩ cho chích trợ phổi và nhét thuốc, có thể hiện tại bạn đang gặp tình trạng dọa sinh non. Cho tiêm trợ phổi để làm cho phổi em bé trưởng thành hơn và đặt thuốc để dự phòng. Để nói sinh non có ảnh hưởng do ăn uống hay không thì chưa có nghiên cứu này khẳng định điều này cả. Thường bạn sẽ được tầm soát nguy cơ dọa sinh non khi bạn mang thai khoảng 14-15W trở đi, bạn sẽ được đo chiều dài kênh cổ tử cung, nếu chiều dài kênh cổ tử cung không quá ngắn, trên 25mm thì bác sĩ sẽ khẳng định bạn không có nguy cơ sinh non. Có thể bạn đang có dấu hiệu gò tử cung, bạn vẫn còn thắc mắc có thể vui lòng đến BV HMSG để Bác sĩ có thể xem lại các dấu hiệu và hồ sơ của bạn, xem những con gò đó có phải là chuyển dạ sinh non hay không. 

Liều lượng thuốc chích cho việc đẻ không đau như thế nào? Chích từng lần theo mức độ người mẹ có thể chịu đựng được hay chích 1 lần cho 1 ống thuốc và được phép chích nhiều lần ạ? BS tư vấn giúp

Về liều lượng cụ thể thì bác sĩ GMHS sẽ nắm rõ và tư vấn trước cho bạn khi bạn vào phòng sinh. Đối với từng giai đoạn chuyển dạ thì liều lượng sẽ khác nhau. Ví dụ ở giai đoạn 1 thì những cơn gò không quá mạnh không gây đau nhiều nên không khuyến cáo làm giảm đau ở giai đoạn này. Vì làm giảm đau sẽ lưu kim tiêm ở phía sau lưng gây bất tiện cho mẹ, giai đoạn này kéo dài có thể đến 12 hoặc 20 tiếng. Thường giảm đau sẽ được thực hiện ở giai đoạn chuyển dạ hoạt động, cổ tử cung mở 3-4 phân trở lên. Giai đoạn này cơn gò nhiều hơn, liều lượng thuốc nhiều hơn, bác sĩ GMHS sẽ đánh giá và cho liều lượng thích hợp với chiều cao, cân nặng của bạn. Bác sĩ sẽ dựa theo cơn gò và các dấu hiệu có thể sẽ giảm liều lượng để bạn vẫn có thể cảm nhận được chuyển động của con và ca sinh sẽ dễ dàng  hơn. Các mẹ đừng lo lắng quá nhé.