Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 2 tháng 2 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 2 tháng 2 năm 2020

14-02-2020

Xét nghiệm double test và NIPT khác nhau và giống nhau ở điểm nào, như vậy tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu cần làm xét nghiệm nào thì tốt nhất thưa BS?

Xét nghiệm double test và NIPT đều có chung một mục đích là tầm soát dị tật về Nhiễm sắc thể của em bé của em bé. Double test là một xét nghiệm mang tính chất cộng đồng, hầu như là ai cũng có thể làm được, chi phí tương đối thấp và xét nghiệm double test cũng dễ làm. Tuy nhiên xét nghiệm double test có độ chính xác không cao bằng NIPT 90% và độ dương tính giả 5%. Do đó khi làm xét nghiệm double test cho chúng ta dương tính giả là em bé có nguy cơ cao, nhưng thực tế khi sinh ra thì em bé vẫn bình thường không sao cả. NIPT là xét nghiệm có thể hiểu nôm na là kỹ hơn và cao cấp hơn, tỉ lệ chính xác lên tới 99,99% và tỉ lệ sai số rất thấp. NIPT dùng trong các trường hợp Double tes nguy cơ cao nhưng khi xét nghiệm NIPT thì trở về bình thường, vì NIPT độ chính xác và độ nhạy cao hơn. 

Bác sĩ cho tôi hỏi, khi tôi đi làm xét nghiệm double test thì báo con tôi bị mắc bệnh Down và khuyên nên đình chỉ thai sớm. Nhưng gia đình tôi rất mong có con gái, nhất quyết sinh con ra. Thì bé nhà tôi lại không hề mắc bệnh Down và vẫn phát triển bình thường. Như vậy thì có khi nào kết quả của sàn lọc dị tật thai nhi là sai hay không thưa BS? Và phần trăm sai lệch là bao nhiêu ạ?

Xét nghiệm double test không cho chúng ta biết em bé có bị bệnh Down hay không mà chỉ cho chúng ta biết về nguy cơ em bé mắc bệnh Down cao hay thấp. Do đó khi Xét nghiệm double test cho kết luận có nguy cơ cao thì chúng ta không thể tư vấn bỏ thai được, mà chúng ta có thể làm xét nghiệm cao cấp hơn, độ chính xác cao hơn như chọc ối. Chính vì vậy khi bạn vẫn giữ mà sinh ra thì em bé vẫn bình thường. Vì double test cho tỉ lệ dương tính giả lên đến 5%.

Thưa BS, những sản phụ nào cần phải làm sàn lọc trước sinh ạ, hay ai cũng cần phải làm hết thưa BS?

Xét nghiệm sàn lọc trước sinh là xét nghiệm khá đơn giản, chỉ cần lấy máu và siêu âm mà sàn lọc được rất nhiều bệnh, sàn lọc được dị tật của em bé. Vậy thì tại sao các mẹ lại không nên làm, do đó tầm soát dị tật thai nhi trong cộng đồng thì tất cả các bà mẹ đều nên làm và rất có lợi cho cả mẹ và bé.