Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 1 tháng 03 năm 2020 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mẹ hỏi Bác sĩ Trả Lời tuần thứ 1 tháng 03 năm 2020

06-03-2020

Tôi nhận được tờ phiếu kết quả Double test và Triple test nhưng trên đó ghi rất nhiều kết quả mà tôi không hiểu và cũng không biết so sánh ở đâu để biết giá trị bình thường?

Trên tờ xét ngiệm Double test và Triple test kết quả trả về có rất nhiều thông số. Đúng là sẽ làm các mẹ bầu rối, tuy nhiên khi bạn gặp bác sĩ Sản thì tư vấn và giải thích một cách tóm tắt cho các sản phụ dễ hiểu, còn các thông số về y khoa thì đôi khi lại làm các bạn lo lắng và không hiểu và không nắm được. Những thông số đó bao gồm như là: tuổi của mẹ, số đo của em bé, chiều dài đầu mông, độ mờ da gáy, chiều dài xương đùi, vvv...Tuy nhiên ở cách hiểu công đồng thì chúng ta chỉ cần đọc kết quả như nguy cơ dị tật của em bé là 1/10.000 có nghĩa là khoảng 10 ngàn người có thai các số đo như mình thì chỉ có 1 người có em bé bị bệnh Down.  Tờ kết quả đều có ghi rõ ràng là nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao, Bạn chỉ cần theo tư vấn và chỉ định của Bác sĩ thôi nhé.

Tôi mang thai đôi, thai 3 vậy tôi có xét nghiệm được và kết quả có chính xác không thưa BS?

Đối với sản phụ có thai đôi thai ba thì về vấn đề xét nghiệm nhiễm sắc thể tầm soát dị tật Double test và Triple test có phần hiệu quả hơi thấp. Trong những trường hợp này Bác sĩ sẽ khuyên nên làm kỹ thuật NIPT, vì NIPT là thường sử dụng cho các trường hợp sinh đôi sinh ba, kết quả sẽ chính xác hơn.

Thai nhi của tôi khi siêu âm trong quý 1 có độ mờ da gáy rất lớn (> 3,5mm) vậy có phải là nguy cơ cao không và có cần làm xét nghiệm sàng lọc nữa không?

Xét nghiệm độ mờ da gáy là 3,5 mm. Đúng là chỉ số này cao, nằm trong nhóm nguy cơ bị bệnh Down ở trẻ. Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu, chúng ta vẫn còn có thể làm xét nghiệm khác để xét nghiệm về bệnh Down, tiếp theo xét nghiệm Double tes và cuối cùng là NIPT. Nếu Double tes trả lời nguy cơ thấp thì các mẹ tạm yên tâm, và theo dõi trong suốt thai kỳ. Nếu Double tes trả lời nguy cơ cao, thì chúng ta sẽ có 2 hướng: tiếp tục làm NIPT không xâm lấn, hoặc tùy theo tuổi của mẹ tình trạng thai nhi Bác sĩ sẽ tư vấn khuyên làm chọc ối để có kết quả chính xác hơn. Các mẹ yên tâm nhé.