Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Lượng vitamin C thấp làm tăng nguy cơ suy tim | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Lượng vitamin C thấp làm tăng nguy cơ suy tim

18-11-2011

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những bệnh nhân tim có lượng vitamin C thấp dễ bị viêm và suy tim. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học của Hội tim mạch Hoa Kỳ năm 2011.

Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Đại học Ulsan (Hàn Quốc) tiến hành, cho thấy các đối tượng trong nghiên cứu hấp thụ lượng vitamin C thấp và có nồng độ hsCRP trên 3mg/l dễ bị tử vong vì bệnh tim gấp gần 2 lần trong vòng 1 năm sau đó. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng hấp thụ ít vitamin C có liên quan tới các hậu quả xấu hơn ở bệnh nhân tim. Trong số 212 bệnh nhân ở độ tuổi trung bình là 61, khoảng 1/3 số bệnh nhân này là phụ nữ và xấp xỉ 45% bị suy tim từ mức độ vừa tới nặng. Các nhà nghiên cứu đã hoàn thiện nhật ký về thực phẩm trong 4 ngày và một chương trình phần mềm tính toán lượng vitamin C được hấp thụ cùng với các xét nghiệm máu đo nồng độ hsCRP. Các đối tượng nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, một nhóm có nồng độ hsCRP>3mg/l và nhóm còn lại có nồng độ này thấp hơn.

Sau đó các bệnh nhân được theo dõi trong 1 năm để xác định độ dài của khoảng thời gian từ lần đầu tiên họ có chẩn đoán tới khi phải cấp cứu vì các vấn đề về tim hoặc tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng 82 bệnh nhân (39%) hấp thụ ít lượng vitamin C (theo tiêu chuẩn của Viện Y khoa Hàn Quốc). Sau 1 năm, 61 bệnh nhân (29%) bị các hiện tượng tim mạch kể cả cấp cứu, nhập viện hoặc tử vong do các vấn đề về tim mạch.

NGỌC DIỆP (Theo Times of India/ANTĐ)