Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Loại thuốc mới cho người bệnh động kinh khó điều trị | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Loại thuốc mới cho người bệnh động kinh khó điều trị

19-04-2011

Một loại thuốc mới có thể mang lại hy vọng cho những người bị động kinh. Loại thuốc có tên là Perampanel này có thể giảm đáng kể các cơn động kinh ở những người bị động kinh khó điều trị.

Các đợt động kinh kéo dài từ vài giây tới vài phút và có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng đầu tiên kiểm tra loại thuốc mới này với liều 12mg cho thấy thuốc có tác dụng chống các đợt động kinh. Trong nghiên cứu này, Bác sĩ Jacqueline French, tác giả nghiên cứu và các cộng sự thuộc Hội Thần kinh Hoa kỳ và Trường Đại học New York tại New York đã xem xét 387 đối tượng bị động kinh khó kiểm soát dùng 3 thuốc chống động kinh khác nhau. Trong thời gian 19 tuần, các đối tượng được dùng perampanel 8mg, Perampanel 12mg hoặc giả dược kết hợp với điều trị thông thường.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân dùng Perampanel liều 12mg giảm 14% tần suất động kinh trong thời gian 28 ngày so với những người dùng giả dược. Bệnh nhân dùng liều 8mg giảm được khoảng 6% tần suất động kinh. Tiến sĩ French trao đổi với Ivanhoe rằng: “Kết quả quan trọng nhất là thuốc này có tác dụng như một liệu pháp bổ sung. Nó có thể mang lại một lựa chọn khác cho bệnh nhân bị động kinh khó điều trị. Nghiên cứu xác nhận thứ hai hiện đang được thực hiện”.

Giống với các thuốc chống động kinh khác, Perampanel cũng gây ra các tác dụng phụ, hay gặp nhất là hoa mắt, ngủ gà, bị kích thích và đau đầu. Song các nhà nghiên cứu cho biết thuốc này an toàn và được chứng minh là hiệu quả. Họ đang lên kế hoạch đệ trình thuốc Perampanel lên FDA để xin phê duyệt.

LIÊN MAI
Theo Ivanhoe Newswire/ANTĐ