Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Laser Nd: YAG có hiệu quả trong điều trị mảnh nhân tiền phòng? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại (Tổng Hợp, Thần Kinh)

Laser Nd: YAG có hiệu quả trong điều trị mảnh nhân tiền phòng?

01-02-2012

Laser Nd: YAG đã được sử dụng phổ biến trong điều trị đục bao sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đây là một phương pháp có tác dụng gần như ngay lập tức trong việc cải thiện thị lực của bệnh nhân trong trường hợp đục bao sau. Ngoài ra, Laser Nd:YAG còn được sử dụng trong các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như cắt u sắc tố mống mắt, quang đông thể mi xuyên củng mạc trong bệnh tăng nhãn áp, tách mống dính, cắt bao trước và tạo hình đồng tử.

Khi có một mảnh nhân thuỷ tinh thể trong tiền phòng, thường thì bệnh nhân phải được phẫu thuật để loại bỏ các mảnh vỡ nhằm ngăn ngừa tác dụng phụ của một mảnh vỡ trong tiền phòng như phù giác mạc thứ phát, cọ xát cơ học trên bề mặt mống mắt gây viêm, dính mống trước hoặc phù hoàng điểm dạng nang. Trong phần này, Tiến sĩ Khaliq mô tả một ứng dụng mới của laser Nd: YAG để làm tan mảnh nhân trong tiền phòng sau mổ phaco. Như một thủ thuật thay thế việc đưa bệnh nhân trở lại phòng mổ để lấy mảnh nhân sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Kỹ thuật này mới cần phải được theo dõi chặt chẽ với một số lượng lớn các trường hợp để đánh giá hiệu quả tổng thể và độ an toàn của thủ thuật. Mảnh vỡ có thể hiển thị trong tiền phòng từ 1 ngày đến 5 năm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể và có thể kết hợp với phù giác mạc. Hiện nay, điều trị các biến chứng này là rửa và hút. Một kỹ thuật laser mới giúp loại bỏ sự cần thiết của rửa hút.

A. Case 1:

Một phụ nữ da trắng 75 tuổi nhìn mờ cho cả hai tầm nhìn gần và xa trong 6 tháng, mắt phải mờ hơn mắt trái. Thị lực được điều chỉnh là 20/200 ở mắt phải và 20/50 ở mắt trái. Giác mạc ở mắt phải mờ nhẹ, giác mạc mắt trái bình thường. Tiền phòng bình thường, đồng tử tròn đều, đáy mắt bình thường, nhãn áp là 22 mm Hg ở mắt phải và 24 mm Hg ở mắt trái. Thực hiện phẫu thuật phaco không có biến chứng. Thị lực của bệnh nhân là 20/40 mắt phải 1 tháng sau phẫu thuật. Ở 3 tháng sau phẫu thuật, phát triển đục bao sau, được điều trị bằng YAG capsulotomy. Một tuần sau khi điều trị laser, một mảnh nhân 3 mm x 3 mm được nhận thấy trong tiền phòng ở vị trí 6 giờ và được điều trị với laser YAG. Sử dụng tia laser YAG cường độ 5,5 millijoules dạng xung một . Bốn nhát bắn được áp dụng cho mắt phải trực tiếp trên mảnh nhân, nhân tiêu tan hoàn toàn. Phù giác mạc giảm sau 4 ngày. Bệnh nhân được sử dụng prednisolone acetate 1% bốn lần một ngày trong 1 tuần. Thị lực sau đó là 20/25 

B. Case 2

Một phụ nữ 77 tuổi nhìn bị mờ và chói vào ban đêm. Kiểm tra thấy giác mạc trong, tiền phòng bình thường, đồng tử tròn và một vòng đục dưới bao sau dày đặc trong mắt trái. Đáy mắt bình thường và nhãn áp là 16 mm Hg ở cả hai mắt. Mổ phaco mắt trái không có biến chứng. Trong lần thăm khám thứ ba sau mổ 1 tháng, thị lực không đeo kính 20/60. Phù giác mạc nhẹ khu trú 1/3 dưới được ghi nhận. Trong tiền phòng là một mảnh vỡ 3 mm x 3 mm ở vị trí giờ 6, đã được điều trị bằng laser YAG. Thị lực của bệnh nhân 3 ngày sau laser YAG là 20/40; giác mạc trong, tiền phòng trong, và mảnh vỡ đã được giải quyết hoàn toàn. Đồng tử bình thường và IOL ở vị trí tốt. Ba tháng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, thị lực điều chỉnh là 20/20 ở mắt trái. Cả hai giác mạc và tiền phòng đều trong. Sử dụng tia laser YAG cường độ 6 millijoules dạng xung một . Sáu nhát bắn được áp dụng trực tiếp trên mảnh nhân, nhân tiêu tan hoàn toàn. Phù giác mạc giảm sau 4 ngày. Bệnh nhân được sử dụng prednisolone acetate 1% bốn lần một ngày trong 1 tuần.

BÀN LUẬN:

- Trường hợp 1 là một mảnh nhân trong tiền phòng với phù giác mạc. Có thể tập trung tia laser vào mảnh nhân qua giác mạc phù nề, mặc dù năng lượng cao là cần thiết để tiêu tan mảnh nhân.

- Trong trường hợp 2 giác mạc trong. Laser tán xạ gây ra kích thích mống mắt và khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, đồng tử được giãn ra, 0,5 ml Xylocaine 2% được tiêm duới kết mạc, và mảnh vỡ đã tiêu tan với năng lượng thấp hơn và bệnh nhân ít khó chịu hơn.

KẾT LUẬN: Laser YAG với năng lượng thích hợp có thể làm tan nhân từ 2.5-3mm mà không gây tác dụng phụ.

BS. TRỊNH MINH THUẬN
Chuyên khoa Mắt – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Trích dịch từ Abdul Khaliq, MD, FRCS. “Nd:YAG laser useful for lysis of epinuclear fragment in anterior chamber”, OCULAR SURGERY NEWS, June 25, 2011.