Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Lạm dụng đồ uống tăng lực có hại cho bệnh nhân tăng huyết áp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Lạm dụng đồ uống tăng lực có hại cho bệnh nhân tăng huyết áp

23-06-2009

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Mỹ, những người bị mắc chứng tăng huyết áp hoặc bệnh tim nên tránh lạm dụng đồ uống tăng lực.

Lời khuyên này xuất phát từ kết quả một cuộc nghiên cứu đối với những người thường xuyên uống nước tăng lực tại Mỹ. Theo đó, kể cả những người khỏe mạnh có thói quen uống từ 2 lon đồ uống tăng lực trở lên mỗi ngày đều có nguy cơ bị tăng huyết áp và nhịp tim. Đối với những người bị mắc sẵn bệnh huyết áp hoặc bệnh tim mạch, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe của họ. Bởi theo kết quả nghiên cứu, các thành phần caffein và taurin có chứa trong đồ uống tăng lực có thể góp phần đẩy huyết áp và nhịp tim của người bệnh tăng cao hơn bình thường, do đó khiến cho bệnh tình của họ trở nên nghiêm trọng hơn. Lượng caffein và taurin trung bình trong 1 lon đồ uống tăng lực trên thị trường hiện nay có thể tương đương với lượng caffein có chứa trong 2 cốc cà phê. Hàm lượng này là rất đáng kể đối với người mắc bệnh tim và bệnh huyết áp.

Kết quả một cuộc thử nghiệm đối với 15 bệnh nhân mắc chứng huyết áp tình nguyện tham gia nghiên cứu cũng cho thấy: việc lạm dụng đồ uống tăng lực thường xuyên có thể khiến nhịp tim của những người này tăng thêm 7,8% trong ngày đầu tiên và 11% nếu dùng nước tăng lực tới ngày thứ 7.

LÊ HUY

Theo Science news/sk&đs