Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Kỹ thuật mới giúp phục hồi các dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Kỹ thuật mới giúp phục hồi các dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng

27-04-2012

Các kỹ sư tại Đại học Sheffield đã đưa ra một phương pháp giúp các dây thần kinh bị tổn thương do các tai biến hôn mê phục hồi một cách tự nhiên, có thể cải thiện khả năng phục hồi cảm giác và vận động trong các chi tổn thương. 

Nhóm nghiên cứu đã mô tả phương pháp mới để chế tạo thiết bị y tế gọi là các ống định hướng dây thần kinh (NGCs) trên tạp chí Biofabrication. Phương pháp này dựa vào việc viết trực tiếp bằng la de (laser direct writing) cho phép tạo ra các cấu trúc phức tạp từ các tập tin trên máy tính thông qua sử dụng CAD/CAM (thiết kế/sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính), nhờ vậy, nhóm nghiên cứu chế tạo được thiết bị NGC với các thiết kế hiện đại hơn nhiều so với trước đây. Các bệnh nhân đang bị tổn thương dây thần kinh do hôn mê nghiêm trọng trải qua tình trạng mất cảm giác và/hoặc vận động trong chi bị ảnh hưởng. Hướng điều trị trước đây có thể là khâu phẫu thuật hoặc ghép các đầu dây thần kinh lại với nhau. Tuy nhiên, kiểu phẫu thuật tái thiết này thường không dẫn tới sự phục hồi hoàn toàn. GS về kỹ thuật sinh học tại Đại học Sheffield cho rằng khác với tủy sống, khi các dây thần kinh ở cánh tay hoặc chân bị thương, chúng có khả năng phục hồi; tuy nhiên, chúng cần có sự hỗ trợ để làm được điều này. Họ đang thiết kế các giàn cấy mô cấy có thể khắc phục vị trí tổn thương và cung cấp nhiều tín hiệu vật lý và hóa học để kích thích sự phục hồi này.

Ống mới được làm từ vật liệu polime tổng hợp phân hủy sinh học dựa vào axit polylactic nhằm định hướng cho các dây thần kinh tổn thương phục hồi qua nhiều rãnh nhỏ. Các dây thần kinh không chỉ như một dây cáp dài, chúng được cấu thành từ nhiều dây cáp nhỏ giống như một dây điện. Sử dụng kỹ thuật mới có thể tạo ra một ống có nhiều sợi nhỏ do đó các sợi dây thân kinh có thể tạo thành một cấu trúc giống như một dây thần kinh không bị tổn thương. Mỗi khi dây thần kinh được phục hồi hoàn toàn, ống dẫn phân hủy sinh học theo cách tự nhiên. Nhóm nghiên cứu hy vọng cách tiếp cận mới sẽ làm tăng mạnh khả năng phục hồi nhiều sự cố tổn thương dây thần kinh ngoại biên. Trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, các tế bào thần kinh được bổ sung vào ống polime phát triển tự nhiên bên trong cấu trúc có rãnh. Nhóm các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu hướng tới các thử nghiệm lâm sàng.

NASATI (N.P.D - Theo Euralert)