Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Kích thích não sâu tốt hơn cho bệnh nhân Parkinson | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Kích thích não sâu tốt hơn cho bệnh nhân Parkinson

14-07-2009

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân Parkinson được cấy một máy giống như máy tạo nhịp trong não thì triệu chứng run và vận động cải thiện tốt hơn so với những bệnh nhân dùng thuốc, phương pháp này được biết như một kích thích não sâu. Tuy nhiên, kích thích não sâu cũng có những vấn đề nguy cơ như nhiễm trùng do biến chứng phẫu thuật theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

- Trong kích thích não sâu, điện cực được dùng để đưa vào chất xám, một vùng hình lưỡi liềm ở trung tâm não mà nó kiểm soát và phối hợp vận động. Ở những bệnh nhân Parkinson, việc giảm sản xuất dopamine do những tế bào thần kinh ở vùng chất xám bị thoái hóa gây run, cứng, vận động chậm và mất phối hợp.

- Thuốc Levodopa có thể giúp giảm run cũng như cải thiện vận động nhưng ở nhiều bệnh nhân, thuốc này sẽ mất tác dụng sau một thời gian điều trị, bên cạnh đó nó cũng có tác dụng phụ gây giật cơ, hay nhai và run tay nhiều hơn.

- Được áp dụng từ cuối năm 1990, kích thích não sâu ngày càng được chấp nhận rộng rãi trong điều trị bệnh Parkinson nhưng hầu hết các nghiên cứu chưa có kết luận rõ ràng về lợi ích và nguy cơ của nó so với dùng thuốc. Trong một báo cáo gần đây của Trung tâm Quản lý chăm sóc mãn tính phức tạp (Complex Chronic Care) ở Bệnh viện Hines VA, Hines (bang Illinoi) nghiên cứu trên 255 bệnh nhân với ¼ bệnh nhân trên 70 tuổi được kích thích não sâu hoặc điều trị y khoa bao gồm vật lý trị liệu, thuốc hoặc dùng phương pháp khác. Kết quả là sau 6 tháng điều trị, những bệnh nhân được kích thích não sâu cho thấy khoảng hơn 4.6 giờ trong ngày “on time” nghĩa là không có vấn đề về vận động, trong khi nhóm đối chứng không có “on time”. Kết quả cho thấy 71% bệnh nhân được kích thích não sâu có cải thiện vận động so với 32% bệnh nhân điều trị bằng phương pháp khác.

ThS. BS. HUỲNH THỊ THÚY HẰNG – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

TLTK: Theo Health Manazine January, 2009