Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Kích thích não để điều trị trầm cảm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Kích thích não để điều trị trầm cảm

07-11-2009

Một kỹ thuật mới bằng cách kích thích vào vùng võ não sẽ cải thiện được các triệu chứng của chứng trầm cảm, đó là công bố của các nhà khoa học. Các bệnh nhân trầm cảm này có thời gian bệnh trung bình là 27 năm và thất bại với 10 loại thuốc.

Các cơn trầm cảm kéo dài trung bình hơn 6 năm và họ rất khổ sở vì triệu chứng khó chịu của nó. Người ta dùng một điện cực đặt vào vùng võ não (vùng gần mặt ngoài của não) với sự xâm lấn ít nhất và ít ảnh hưởng nhất so với các phương pháp điều trị can thiệp khác. Các điện cực này rất nhỏ và có thể điều chỉnh được, xung điện truyền vào sẽ làm tắt các hoạt động rối loạn của não. Đây được xem là một phẫu thuật có tổn thương tối thiểu nhất trên một bệnh có liên quan đến não. Trước đó các chuyên gia đã đặt điện cực vào vùng não đặc biệt để kích thích não sâu, đã cắt được các triệu chứng trầm cảm trong hơn 50% các trường hợp, kỹ thuật này cũng thành công trong điều trị một số trường hợp rối loạn thần kinh khác.

Thật ra từ năm 1987, các chuyên gia đã dùng kỹ thuật này điều trị bệnh Parkinson và hiện nay đã được chấp nhận, triển khai ở khoa tâm lý thần kinh. Não là một cơ quan phát điện nên cả can thiệp hóa chất và dòng điện điều có thể điều trị được các rối loạn cơ bản của não. Khoảng 1/5 người bị trầm cảm không thuyên giảm với tâm lý liệu pháp và thuốc. Khoảng 70% những người không đáp ứng này lại đáp ứng với điều trị kích thích điện. Trong nghiên cứu này, có nhiều bệnh nhân trầm cảm dai dẳng điều trị kích thích não trong 8 tuần thì đạt hiệu quả điều trị tốt. Các nhà nghiên cứu đã cấy điện cực trên 5 bệnh nhân dưới 16 tuổi không đáp ứng với điều trị trước đó để đánh giá tính an toàn của kỹ thuật, kết quả là kích thích não sẽ an toàn trên não. Hy vọng phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi để điều trị cho các bệnh nhân trầm cảm không đáp ứng với điều trị cổ điển.

BS. ĐẶNG MINH TRÍ

Theo American Association of Neurological Surgeons