Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Không nên dùng thuốc hạ sốt sau tiêm phòng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Không nên dùng thuốc hạ sốt sau tiêm phòng

10-03-2011

Paracetamol đôi khi được dùng dự phòng để cha mẹ bớt lo trẻ sốt cao sau khi tiêm vaccin. Các nhà nghiên cứu cho biết dùng cho trẻ uống paracetamol sau khi tiêm vaccin để phòng sốt có thể giảm hiệu quả miễn dịch.

Một thử nghiệm ở 450 trẻ dùng vaccin cho thấy dùng paracetamol trong 24 giờ sau tiêm phòng thực sự giảm sốt cho trẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Séc cũng thấy rằng đáp ứng với vaccin giảm đáng kể khi dùng thuốc hạ sốt. Nghiên cứu ủng hộ lời khuyên không nên dùng thuốc cho trẻ khi không có lý do chính đáng.

Giáo sư Roman Prymula cho biết paracetamol đôi khi được dùng dự phòng để cha mẹ bớt lo trẻ sốt cao sau khi tiêm vaccin. Nhưng thử nghiệm trên trẻ tiêm thường quy và tiêm nhắc lại cho thấy việc này là lợi bất cập hại.

Một nửa số trẻ trong nghiên cứu tiêm vaccin phế cầu, Haemophilus influenzae týp B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và rotavirus, được dùng 3 liều paracetamol 6 đến 8h 1 lần trong 2 ngày, trong khi số còn lại không dùng thuốc hạ sốt. Kết quả cho thấy 42% số trẻ ở nhóm dùng paracetamol sốt trên 38oc sau khi tiêm vaccin lần đầu, so với 66% số trẻ ở nhóm không dùng thuốc.

Kết quả ở nhóm tiêm nhắc lại cũng tương tự. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xem xét đáp ứng vaccin họ thấy rằng nồng độ kháng thể ở những người dùng paracetamol thấp hơn, cho thấy miễn dịch tạo ra nhờ vaccin không được tốt. Đây là lần đầu tiên người ta chứng minh được ảnh hưởng của paracetamol đối với đáp ứng miễn dịch với vaccin.

MINH THUÝ. CIMSI
Theo BBC News