Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Khối u sau gáy có phải là u não? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Khối u sau gáy có phải là u não?

03-08-2010

Em có một cục u ở sau gáy mà em có thể sờ vào được, em muốn hỏi bác sĩ là liệu em có bị u não hay không và tiện thể cho em hỏi triệu trứng của viêm màng não và u não là gì?

Trả lời: Chào bạn! Khối u mà theo bạn mô tả là sờ được ở sau gáy có thể là những loại khối u dưới da đầu như u bã, u mô, u mạch máu…còn u não thì không thể sờ thấy được. Bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác hơn khối u theo bạn nói thực chất là loại u nào.

Còn Viêm màng não lại là tình trạng nhiễm trùng của màng não tức là những màng làm nhiệm vụ bảo vệ bao bọc chung quanh não và cả tủy sống. Bệnh viêm màng não thường do vi trùng (cũng có thể gặp những trường hợp viêm màng não do virus, vi nấm...) như vi trùng Hemophilus influenzae týp B (viết tắt là HIB), hoặc do phế cầu trùng Streptococus pneumoniae hoặc do não mô cầu Neisseria meningitidis. Triệu chứng viêm màng não bao gồm sốt, hội chứng màng não (nhức đầu, ói vọt, táo bón) và triệu chứng cứng cổ, khó gập cổ (do màng não bị viêm sẽ đau khi co giãn là lúc gập cổ)…  Đến giai đoạn nặng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Tuy nhiên cũng cần nói thêm là đôi khi những triệu chứng cũng không rõ ràng dễ nhầm lẫn và ngay cả thầy thuốc cũng cần phải thực hiện các xét nghiệm mới xác định được. Trên đây là một số thông tin cơ bản

Thân mến!

Ths.BS. HUỲNH THANH HÒA

Chuyên Khoa Ung Bướu - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn