Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Kháng sinh tại chỗ là lựa chọn hàng đầu cho viêm tai giữa cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Kháng sinh tại chỗ là lựa chọn hàng đầu cho viêm tai giữa cấp

02-04-2012

Các nhà nghiên cứu, những người kêu gọi thực hành các hướng dẫn quốc gia vào thực tiễn lâm sàng, nói: Lựa chọn kháng sinh tại chỗ thay vì đường uống để điều trị viêm tai giữa cấp có thể ảnh hưởng tới sự dai dẳng của bệnh.

Viêm tai giữa cấp là một quan tâm thường gặp trong lâm sàng và đưa đến một khối lượng lớn công việc cho các bác sĩ đa khoa. Trong nghiên cứu này, Lakh Pabla (BV Queen Elizabeth, Birmingham, Anh Quốc) đã đánh giá hồi cứu điều trị 106 người trưởng thành, đến khám cấp cứu tai-mũi-họng (ENT) với các triệu chứng và dấu hiệu của viêm tai giữa cấp. Thời gian trung bình biểu hiện các triệu chứng cho tới khi đến khám là 13 ngày và các triệu chứng hay xuất hiện nhất là đau tai, chảy nước tai và mất thính lực. Tất cả BN được xác định bị viêm tai ngoài cấp và 14 BN bị viêm cả hai tai. Ống tai gần như bị bịt hoàn toàn ở 15 BN, khó nhìn rõ màng nhĩ ở 40 BN và thấy mảnh vụn trong ống tai ngoài ở 78 BN.

Các tác giả nói điều trị ở tuyến cơ sở là rất khác nhau và thường không thỏa đáng hoặc không đúng. Trong tất cả, 15 BN (14%) chỉ dùng kháng sinh tại chỗ, 17 BN (16%) chỉ dùng kháng sinh đường uống và 30 BN (28%) dùng kết hợp cả kháng sinh đường uống và tại chỗ. Tuy nhiên, 44 BN (42%) không được điều trị gì ở tuyến cơ sở và rất ít BN được dùng thuốc giảm đau. Thêm nữa, trong số BN bị viêm cả 2 tai chỉ 5 BN được kê các lọ kháng sinh tại chỗ riêng cho từng tai. Các tác giả cho biết như dự kiến thì điều trị ở phòng khám ENT là tốt hơn. Tất cả BN được dùng thuốc nhỏ tai tại chỗ, 91 BN (86%) được làm sạch tài bằng lấy mảnh vụn và 33 BN (31%) bị thút nút tai vì phù. 15 BN được phân loại là nguy cơ cao dựa trên cơ sở bệnh đồng mắc và/hoặc suy giảm miễn dịch và được dùng thêm liệu pháp kháng sinh toàn thân.

Tại lần khám theo dõi, 4/5 BN thông báo rằng các triệu chứng của họ đã biến mất. Pabla và các đồng nghiệp viết trên tờ European Archives of Otorhinolaryngology: “Nghiên cứu này cho thấy sự khác nhau lớn trong thực hành về điều trị viêm tai ngoài và làm sáng tỏ sự lẫn lộn trong sử dụng kháng sinh tại chỗ và đường uống”. Họ kết luận: “Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các hướng dẫn chính thức ở cấp địa phương và quốc gia nhằm hướng dẫn các bác sĩ lâm sàng về kê đơn hiệu quả cho điều trị viêm tai ngoài cấp”.

QUỲNH LIÊN. CHITI (Theo Medwires)