Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Indomethacin nhét hậu môn giúp giảm nguy cơ viêm tụy sau ERCP | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Indomethacin nhét hậu môn giúp giảm nguy cơ viêm tụy sau ERCP

19-04-2012

Tỷ lệ viêm tụy sau khi thực hiện ERCP sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân được cho dùng indomethacin nhét hậu môn sau khi thực hiện thủ thuật, các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và Trung tâm Y khoa Đại học Indiana đã rút ra kết luận như trên.

- ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio-Pancreatography: nội soi mật tụy ngược dòng) là một thủ thuật được sử dụng phổ biến để điều trị hoặc chẩn đoán các vấn đề của ống dẫn mật và tuyến tụy.
- Các tác giả cho rằng phát hiện của họ có thể dẫn đến một phương pháp điều trị đơn giản nhưng lại có thể ngăn chặn một tình trạng gọi là viêm tụy sau ERCP, một biến chứng ảnh hưởng đến một phần tư số lượng các bệnh nhân đã được thực hiện ERCP. Mặc dù biến chứng này đã được nghiên cứu trong nhiều năm, thử nghiệm lâm sàng này lần đầu tiên cho thấy tình trạng viêm tụy sau ERCP có thể tránh được.
- Một phân tích tạm thời chứng minh rõ ràng sự an toàn và lợi ích cho 600 bệnh nhân dăng ký bước đầu đã kết thúc sớm. Các tác giả cho rằng kết quả của thử nghiệm đã giúp thay đổi thực hành lâm sàng trong lĩnh vực này. Tác giả chính của nghiên cứu, Bác sĩ B. Joseph Elmunzer, cho biết:
"ERCP là một thủ thuật can thiệp rất quan trọng có thể đem lại sự sống còn cho những người cần đến nó, mặc dù nó được xem là có tính chất xâm lấn nhất trong tất cả các thủ thuật nội soi và không phải là không có rủi ro đi kèm." Trong viêm tụy sau ERCP, tuyến tụy sưng phù nề đột ngột. Các chuyên gia cho biết ở Mỹ, biến chứng này gây tốn kém khoảng 150 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe.
- Nghiên cứu cho thấy rằng các bệnh nhân được dùng thuốc kháng viêm indomethacin nhét hậu môn sau khi làm thủ thuật ERCP là giảm đáng kể khả năng phải nhập viện do viêm tụy. Liều thuốc indomethacin sử dụng chỉ tốn dưới 5 USD.
- Các nhà nghiên cứu tin rằng indomethacin, một NSAID (thuốc kháng viêm không-steroid), đã ức chế phản ứng viêm tuyến tụy, một biến chứng có nguy cơ xảy ra sau ERCP. Trong khi thực hiện thủ thuật ERCP, một ống chiếu sáng được đưa vào đường tiêu hóa trên qua miệng, cùng lúc tiến hành chụp X-quang để kiểm tra các ống mật chủ, ống tụy và túi mật.
- Đồng tác giả Bs Evan L. Fogel, cho biết thêm: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng một liều indomethacin dùng ngay lập tức sau khi thực hiện ERCP làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc viêm tụy sau ERCP ở những bệnh nhân có nguy cơ cao gặp biến chứng này." Các tác giả nhận thấy rằng indomethacin dự phòng làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm tụy sau ERCP và giúp rút ngắn thời gian nằm viện hơn.
- Các tác giả báo cáo:
* 9,2% những người được cho dùng indomethacin sau ERCP có biến chứng viêm tụy (giảm 46% nguy cơ so với những người dùng giả dược)
* 16,9% những người dùng giả dược có biến chứng viêm tụy
Bs Elmunzer cho biết:
"Kết quả của nghiên cứu là rất ấn tượng. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng indomethacin giúp bảo vệ người bệnh khá tốt.” Nguy cơ viêm tụy sau ERCP là khoảng 5%, tuy nhiên đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao, và không có bất kỳ hình thức dự phòng nào thì nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm này có thể lên đến 25%.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Theo Medical News Today 12/04/2012