Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Huyết áp người cao tuổi thay đổi theo thời tiết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Huyết áp người cao tuổi thay đổi theo thời tiết

05-03-2009

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng huyết áp của những người cao tuổi sẽ thay đổi nếu như nhiệt độ ngoài trời tăng lên hay giảm xuống. Cụ thể là dấu hiệu huyết áp sẽ tăng cao trong những ngày mùa đông.

Đó là kết luận được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu quốc gia Pháp (INSERM) kiểm nghiệm và công bố. Những tháng mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh làm cho người cao tuổi có biểu hiện bị tăng huyết áp đột ngột. Điều này dẫn đến nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh về tim mạch rất cao. Ngược lại, trong những tháng hè, nền nhiệt độ tăng cao lại khiến huyết áp của những người cao tuổi giảm xuống. Điều này dẫn đến một số nguy cơ như bị ngất do choáng váng đột ngột, ngã, sốt cao… dẫn đến tử vong

Trong một nghiên cứu cơ sở về sự thay đổi huyết áp ở 3470 nam giới và 5331 nữ giới từ 65 tuổi trở lên, nhóm nghiên cứu này đã ghi nhận dấu hiệu giảm huyết áp từ mùa xuân đến hết mùa hè, và tăng lên đến đỉnh điểm vào mùa đông. Trong vòng 13 tháng, chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ở thời điểm lạnh nhất trong năm tăng thêm 8mmHg so với thời kì nhiệt độ ấm hơn. Sự giảm huyết áp này là rất đáng kể và thường gặp hơn ở những người cao tuổi. Ngược lại, khi nền nhiệt độ tăng thêm 15 độ C, huyết áp sẽ giảm từ 9,9 đến 13,8 mmHg. Như vậy, sự tăng, giảm của huyết áp, đặc biệt là ở người cao tuổi, phụ thuộc nhiều vào nền nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Do đó, những người cao tuổi và những người có tiền sử về bệnh huyết áp, nên điểu chỉnh thân nhiệt phù hợp với môi trường, như chế độ ăn, mặc hàng ngày và hạn chế tối đa những tác động xấu tới cơ thể từ bên ngoài.

PHAN HOA
Theo Reuters Health/TP